Sunday, 18/11/2018 - 09:08:20

Giáo sư gốc Việt tạo phòng chơi "đào thoát" với giải pháp hợp lý với khung cảnh ảo thuật


Giáo sư Phạm Hùng (Daily Bruin)

LOS ANGELES – Hiện nay đang có phong trào thành lập những phòng chơi game được gọi là “escape room” (phòng đào thoát), nơi mà người chơi tìm cách giải đáp những bí ẩn để “thoát” ra ngoài. Mới đây, ngày 13 tháng 11, nhật báo Daily Bruin của trường đại học University of California, Los Angeles (UCLA), đã đăng một bài viết nói về một giáo sư của trường đã thành lập một phòng chơi game đào thoát khác các phòng khác trên toàn quốc. Dưới đây là trích đoạn của bài báo nói về phòng chơi UNLOCKED của vị giáo sư trẻ tên là Phạm Hùng, được thanh lập với sự trợ giúp của một ảo thuật gia, cũng gốc Việt, tên là Tony Đào.
*
Ảo thuật và lý luận (logic) trong phòng đào thoát UNLOCKED (mở khóa), đánh lừa tâm trí cùng với đôi mắt, theo giáo sư Phạm Hùng cho biết.

UNLOCKED xuất phát từ Irvine, Quận Cam được tạo ra trong tháng Giêng 2016, là dự án “ruột” của giáo sư sinh hóa học Phạm Hùng ở đại học UCLA và bốn người bạn, tất cả đều những người đam mê trò chơi phòng đào thoát đang phổ biến tại Hoa Kỳ.

Sau khi hoàn tất hơn 30 phòng đào thoát cho người khác trước khi mở phòng cho chính mình, nhóm này chọn đề tài ảo thuật sân khấu, một phần là vì bối cảnh chuyên nghiệp của đồng chủ nhân Tony Đào, vốn là một ảo thuật gia làm việc tại The Magic Castle (Lâu Đài Ảo Thuật).

Trong khi Phạm Hùng thiết kế hầu hết những câu đố của UNLOCKED, Tony Đào chủ xướng khái niệm về căn phòng đó từ quan điểm của một nhà ảo thuật. Giáo sư Phạm Hùng giải thích UNLOCKED buộc người chơi phải suy nghĩ một cách sáng tạo, suy nghĩ khác với bình thường, trong cùng thời gian bước vào một thế giới huyễn tưởng của ảo thuật.

Anh nói, “Chúng tôi tìm cách làm cho phòng đào thoát trở thành nơi người ta có thể chìm vào bằng cách kể một câu chuyện, vì vậy khi bạn tham gia thì bạn làm vì một số lý do nào đó, chứ không phải là chỉ giải đáp các câu đố một cách không động não cho lắm. Bạn đang giải các câu đố vì chúng có ý nghĩa gì đó, và chúng là thứ bạn thực sự có thể dùng trong thế giới có thực.”

Phạm Hùng cho biết, các phòng đào thoát đã trở thành một hiện tượng văn hóa, bởi vì chúng hoạt động như là một cuộc phiêu lưu đời thực, diễn ra với các bạn đồng hành do bạn lựa chọn, tạo khí thế hứng thú biến các thế giới tưởng tượng của thời thơ ấu thành một sinh hoạt mà người lớn có thể tham gia.Hung Pham, Steve Tran, Tony Dao, Andros và  Long John Nguyen tại Unlocked: Escape Room ở Irvine, Quận Cam. (Voyage LA)Thường thì những người chơi sẽ nhập vào các nhóm từ 2 đến 10 người, để cùng nhau xoay xở trong căn phòng theo một thời hạn ấn định, tìm kiếm các manh mối, và giải các câu đố để đạt được một mục tiêu chung. Mục tiêu thông thường nhất của các phòng đào thoát là để thoát ra, đúng với tên của chúng. Thế nhưng các phòng đào thoát nói chung cũng có thể mở rộng ra tới những tình huống quá sức tưởng tượng, như tìm kiếm một vật thể để ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân trên trái đất. Giáo sư Phạm Hùng nói rằng những tình huống này thường bắt buộc người tham gia phải vận dụng lối suy luận hợp lý để đạt được mục tiêu.

Được thiết kế để phản ảnh sân khấu của nhà ảo thuật, UNLOCKED dùng các dụng cụ sân khấu đích thực, trang bị những vật liệu cũ mà Tony Đào không còn sử dụng trong các chương trình ảo thuật nữa. Trong sân khấu có treo những thanh kiếm và những màn ảo thuật cưa thân thể. Sân khấu được đặt một cách tương tác để cho những người chơi cuối cùng cũng học được cách tự làm lấy được những trò ảo thuật, chẳng hạn như cưa các đồng đội ra làm đôi.

Phạm Hùng cho biết, phần hậu trường tối tăm của phòng đào thoát sử dụng một màn hình để chiếu khán giả không có thật, để tạo một kinh nghiệm nhập vai hoàn toàn cho người chơi. Tony Đào cho biết UNLOCKED lấy các khái niệm từ những tiết mục ảo thuật, như màn kết đầy bất ngờ, để nâng cao kinh nghiệm chơi game này trở thành siêu thực và huyền diệu.

Anh Tony Đào nói, “Để tạo ra UNLOCKED, tôi chắc chắn nghĩ về các khía cạnh tạo ảo thuật sân khấu và áp dụng nó vào phòng đào thoát. Những yếu tố này giúp người chơi cảm thấy như thể họ đang trải qua những chuyển động trình diễn, và thực sự có thể thấy ảo thuật biểu hiện rõ ràng.”

Cơ cấu của UNLOCKED dựa trên kinh nghiệm không hài lòng của nhóm chủ nhân khi họ tham gia những phòng đào thoát khác, nơi mà trò chơi chỉ có những giải pháp đơn giản. Phạm Hùng cho biết, các phòng đào thoát thường làm phí thời giờ không cần thiết để tìm kiếm manh mối, trao cho người tham gia một ánh sáng màu đen để rọi không phương hướng vào những xó xỉnh để tìm những dấu vết bí ẩn.
UNLOCKED cung cấp một khối lượng dữ liệu để cho những người chơi sử dụng tùy thuộc vào sự suy luận hợp lý của họ,
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements