Monday, 11/02/2019 - 07:45:22

Giáo sư Đặng Thông Phong mừng thượng thọ 84 tuổi


Giáo sư Sensei Đặng Thông Phong nhận bảng Vinh Danh do bà Francis Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Wesminster, trao tặng. (Chu Tất Tiến)

Bài CHU TẤT TIẾN

Ngày Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019, tại Nhà Hàng Seafood World, thành phố Westminster, Nam California, các học trò của Giáo Sư, Sensei Đặng Thông Phong đã tổ chức mừng thượng thọ Thầy một cách đơn giản nhưng đầy cảm động.

Trước sự hiện diện của gần trăm môn sinh, Việt cũng như Mỹ, những học trò đã gắn bó với Thầy từ mấy chục năm nay, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã chia sẻ những cảm nghĩ của một vị Thầy đã hy sinh gần hết đời người cho võ nghiệp cũng như phục vụ cho cộng đồng Việt trên khắp thế giới.

Với giọng nói hiền hòa nhưng đầy khí lực của một Đại Võ Sư (Grand Master), Giáo Sư Đặng Thông Phong cho thấy tinh thần dấn thân của ông vẫn không ngừng nghỉ, mặc dầu tuổi đã cao, và được nhiều người thân thiết khuyên ông nên ngưng phục vụ, Giáo Sư vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình, chỉ mong cho thế hệ sau này có được một Tinh Thần Minh Mẫn trong một Thân Thể Tráng Kiện, giúp người và giúp đời.

Giáo sư cũng tha thiết mong có người kế nghiệp để lưu truyền môn võ đầy tính Nhân Bản này. Cũng trong tâm tình chia sẻ, Giáo Sư đã nhận rằng cũng có lúc khá mệt mỏi, chỉ muốn nghỉ ngơi, nhưng rồi, tiếng gọi Võ Nghiệp trong tim lại lên tiếng, khiến Giáo Sư không thể rời gia đình thứ hai của mình: gia đình Aikido Tenshinkai Dojo mà ông đã thành lập từ nhiều thập niên nay.

Đáp lại chân tình của vị Đại Võ Sư đáng kính, một số thân hữu và môn sinh đã lên kính tặng Thầy nhiều kỷ vật, trong đó có bà Francis Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Wesminster đã lên tặng Giáo sư bảng Vinh Danh từ Học Khu đến một vị Thầy đã hơn sáu thập niên tận tụy với sự giảng dậy cho các thế hệ kế thừa.
Được biết Đại Võ Sư Đặng Thông Phong, ngoài đẳng cấp cao nhất của môn võ Aikido, ông còn là Chưởng Môn Hàn Bái Đường, Võ sư Judo đệ Tứ Đẳng, Võ Sư Teakwondo Đệ Tứ Đẳng, Võ Sư Kiếm Thuật và Quyền Anh. Giáo Sư Đặng Thông Phong vốn là sư đệ của Giáo Sư Đặng Thông Trị, Võ Sư khai sáng ra môn Aikido Việt Nam, người đã mang môn Aikido từ Pháp về Việt Nam những thập niên 1950. Sau đó, Giáo Sư Đặng thông Phong đã được sang Nhật, thọ giáo với Đại Tổ Sư Morihei Ueshiba, sáng tổ môn võ Aikido và Đại Võ sư Kisshomaru Ueshiba, Đệ Nhị Chưởng Môn.

Từ đó, ông đã chuyên phát triển môn Aikido vì theo ông, Aikido đã thể hiện tính Nhân Bản hơn mọi môn võ khác vì Aikido không nhằm mục đích chiến đấu để chiến thắng hay tiêu diệt kẻ thù, mà chỉ để tự vệ cũng như để giúp người tự bảo vệ. Aikido cũng là môn võ rèn luyện ý chí, sự kiên nhẫn và hòa hợp với tập thể. Vì những triết lý ấy, mà Giáo Sư Đặng Thông Phong đã dành cả cuộc đời của ông cho Aikido, mặc dầu nhiều thập niên trước, vào năm 1969, Võ Sư Đặng Thông Phong đã từng lãnh đạo đội Taekwondo đầu tiên của người Việt Nam Cộng Hòa để tham gia trong khu vực Đông Nam Á tại Hồng Kông. Năm sau đó ông được đề cử làm Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Võ Thuật Quân Sự của Việt Nam Cộng hòa. Ngoài ra, ông còn giữ chức Tổng thư Ký cho Liên đoàn Judo Việt Nam và Liên đoàn Taekwondo Việt Nam.

Sau biến cố 1975, vì từng là Sĩ Quan Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa, Giáo Sư Đặng Thông Phong phải đi trình diện “học tập cải tạo.” Với ý chí kiên cường, không chịu khuất phục chế độ lao tù, ông đã tìm cách vượt trại nhiều lần, nhưng không thành công. Khi vừa được trả tự do, Giáo Sư đã lập chương trình vượt biên ngay. Rất tiếc ông bị thất bại 17 lần mãi cho đến lần thứ 18, ông mới thoát khỏi chế độ Cộng Sản và đến được bến bờ Tự Do là nước Mỹ.

Ngay sau khi ổn định chỗ ở, Giáo Sư Đặng Thông Phong đã thành lập lại ngay Võ đường Aikido Tenshinkai tại thành phố Westminster và đã đào tạo được rất nhiều môn sinh thành công có đẳng cấp cao trong Aikido. Danh tiếng của Võ Sư Đặng Thông Phong được loan truyền đi khắp thế giới, và ông đã được vinh dự mời đến các quốc gia khác để tổ chức huấn luyện ngắn ngày (Seminar) cho các Đại Võ Sư và Võ Sư quốc tế khác.
Với những thành công to lớn ấy, Giáo Sư Đặng Thông Phong là người Việt Nam duy nhất đã được quốc tế mời vào International Hall Of Fame, nghĩa là Hàn Lâm Viện Võ Thuật Thế Giới, một danh dự không nhỏ của tổ chức Võ Thuật Quốc tế gồm hàng trăm quốc gia Âu, Á, Mỹ.

Ngày 10 tháng 2, 2019 đánh dấu một lần nữa, sự phục vụ không bờ bến của Giáo Sư, Sensei Đặng Thông Phong. Xin chân thành chúc Giáo Sư được sức khỏe dồi dào trong năm mới để tiếp tục hướng dẫn các thế hệ sau trở thành người hữu dụng cho quốc gia nơi mình sinh sống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp