Friday, 30/08/2019 - 07:53:24

Gián điệp Mỹ nhận xét: Trump là "công cụ của Nga"


Tổng Thống Donald Trump đã tiếp Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov (bên trái) và Đại Sứ Nga Sergei Kislyak tại Tòa Bạch Ốc ngày 10 tháng 5, 2017. (TASS via Getty Images)


Xem có vẻ hung hăng với Trung Cộng, quyết chiến tới cùng trên khắp thế giới, nhưng lại yếu mềm đối với Nga, xem Nga như bồ tèo. Tại sao vậy?
Mới đây, các gián điệp và cựu gián điệp của Hoa Kỳ đã rất sửng sốt trước sự việc Tổng Thống Donald Trump cương quyết bênh vực Nga tại Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 được tổ chức tại Biarritz, Pháp cuối tuần qua.

Một nhân viên FBI giấu tên đã nói với báo Business Insider trong số báo đăng ngày thứ Sáu, “Thật là khó mà hạ thấp thanh cây thêm nữa vì nó đã bị đẩy xuống quá thấp trong ba năm qua. Thế nhưng hành động của Tổng Thống Trump cuối tuần qua cho thấy thanh cây còn có thể hạ xuống tới mức thấp nhất chưa từng có.”

Nhân viên này đang làm việc trong đơn vị phản gián của cơ quan điều tra liên bang Hoa Kỳ.
Tại hội nghị thượng đỉnh, ông Trump đã sốt sắng vận động cho Nga, muốn Nga được gia nhập trở lại nhóm Thất Cường (G7), nhất định không bắt Nga phải chịu trách nhiệm về việc vi phạm luật quốc tế trong vụ xâm chiếm và cắt đứt Crimea ra khỏi đất nước Ukraine. Thay vì buộc Nga phải nhận tội, ông Trump lại đổ lỗi cho cựu Tổng Thống Barack Obama cho hành động xâm lăng của Nga, còn bày tỏ sự cảm thông với Tổng Thống Nga Vladimir Putin.

Một cựu viên chức cao cấp thuộc Bộ Tư Pháp, người từng làm việc thân cận với cựu công tố viên Robert Mueller khi ông Mueller là giám đốc cơ quan FBI, đã nói với báo Insider rằng hành động của ông Trump đã "trực tiếp nằm trong sách lược của ông Putin. Thật sự mà nói, chúng ta đang có một công cụ của Nga làm việc ngay trong Tòa Bạch Ốc."

Một cựu gián điệp của cơ quan CIA nói với báo Insider rằng có “rất nhiều” (overwhelm) chứng cớ cho thấy ông Trump là một gián điệp của Nga. Thế nhưng một viên chức kỳ cựu khác từng làm việc cho CIA và cơ quan an ninh quốc gia NSA thì cho rằng ông Trump không là “công cụ” của Putin, mà rất có thể là ông Trump muốn lấy lòng ông Putin để đạt được những hợp đồng kinh doanh béo bở trong tương lai.

Thế rồi một viên chức FBI mới về hưu còn đưa ra nhận xét nặng lời hơn về ông Trump, về những hành động cẩu thả và phát ngôn bừa bãi thiếu bằng chứng mà ông Trump vẫn thường thốt ra. Cựu viên chức này cho rằng Tổng Thống Trump là “một tên ngốc rất đắc lực” cho người Nga.
Cựu viên chức này nói thêm với báo Insider, “Tôi sẽ không ngạc nhiên khi biết người Nga có ít nhất một tay gián điệp đang làm việc trong nội bộ của ông Trump.”
Các viên chức và cựu viên chức nói trên đều yêu cầu báo Insider, một tờ báo chuyên điều tra những thông tin trong nội bộ, hãy giữ kín danh tính của họ, vì nếu biết họ là ai thì chính quyền hiện nay có thể trả thù, gây hại cho sự nghiệp của họ.

Sự tham gia của Tổng Thống Trump tại hội nghị G7 đã đưa đến một số vấn đề gây tranh cãi, mà đáng chú ý nhất là sự việc ông Trump quyết tâm bênh vực quân đội Nga và hoạt động tin tặc của Nga trên toàn cầu, và sự vi phạm luật quốc tế khi xâm chiếm lãnh thổ Ukraine năm 2014.

Một trong các viên chức được báo Insider nếu tên là ông John Sipher, một cựu gián điệp của CIA và làm việc cho cơ quan này 28 năm. ông Sipher nói về hành động và phát ngôn của ông Trump tại hội nghị Thất Cường, "Nếu trong mấy năm qua ông Trump không thường xuyên đưa ra những phát biểu hoặc hành động gây chấn động dư luận, khiến cho chúng ta bị tê liệt và không còn cảm xúc nữa, thì những gì ông vừa làm tại hội nghị G7 là một hành động ngoại giao sai lầm nhất trong nhiều năm.”

Sau khi chiếm Crimea năm 2014, Nga đã bị nhóm quốc gia có nền kinh tế mạnh nhất thế giới đẩy ra khỏi nhóm G8. Từ đó đến nay, Nga không làm gì để phục hồi lại uy tín của một cường quốc biết tôn trọng luật pháp quốc tế, mà còn gia tăng sự hung hăng tại những nơi khác trên thế giới, sẵn sàng thách thức thế lực của Hoa Kỳ từ Âu Châu, Trung Đông đến Châu Mỹ La Tinh, mà đáng kể là sự can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Donghi đã nói: Trump nay qua don chi dat loi ich ca nhan Len tren Gia Dinh tri va tuyen bo hung hang nhung khong lam duoc cai deche gì thing tong key to tra thu ca nhan nhung chinh sachblao toet va hai nuoc my
advertisements
advertisements