Wednesday, 22/08/2018 - 07:31:15

Giận để thương


Sư V. Vajiramedhi (YouTube)

Bài THÍCH NHẬT ĐẠO

(Bài dưới đây trích từ trang mạng Thư Viện Hoa Sen, được viết để giới thiệu một cuốn sách dịch sang tiếng Việt. Qua lời giới thiệu sách được tóm lược, chúng ta cũng học hỏi được nguồn gốc và cách kiềm chế cơn giận mà hầu như ai cũng có trong đời sống thường nhật.)

“Giận để thương” hay “chế ngự cơn giận để yêu thương?” Giận Để Thương là một tác phẩm của tác giả V. Vajiramedhi, một nhà sư Thái Lan. Giận Để Thương là một cuốn sách đầy thú vị, nếu không nói là rất tuyệt vời về chủ đề Phật học ứng dụng.

Ai trong chúng ta chắc chắn cũng đã từng một lần giận dữ. Và sau đó là một cảm giác dằn vặt với bao lời tự vấn chính mình: Tại sao mình lại thốt lên những lời đó? Tại sao mình lại hành động thiếu kiềm chế như vậy? Rất nhiều câu hỏi sẽ bủa giăng chính bạn sau một cơn giận dữ. Nên chăng, khi chưa giận dữ thì ta nên tìm hiểu phương pháp thực tập để chuyển hóa cơn giận khi nó phát sinh.

Vì sao chúng ta nổi giận?
Theo Sư V. Vajiramedhi thì “Cái tôi là nền tảng của những cơn giận dữ ở mọi mức độ, từ cá nhân đến quốc gia đến quốc thể.” Bởi đơn giản “Về mặt tâm lý, tất cả chúng ta đều muốn được mọi người tôn trọng, coi mình là người quan trọng. Tất cả chúng ta đều có một bản ngã phức tạp (complex self) ở một mức độ tùy vào bản chất cố hữu của chúng ta.”

“Một nguyên nhân lớn khác gây nên giận dữ là chúng ta không chấp nhận được việc bị người khác bình phẩm. Chúng ta thường có xu hướng nghĩ bản thân mình so với mọi người cao quý hơn theo cách này hay cách khác.”
Cho nên hãy tập chấp nhận, cao hơn nữa là tập đón nhận những lời phê bình, chỉ trích.

“Thân dưới bầu trời, không e ngại mưa rơi; người sống trên đời, không quản ngại chỉ trích.”
Tiếp theo, Sư V. Vajiramedhi nói đến với phương pháp chuyển hóa cơn giận. Tác giả đã chia sẻ 11 cách thức để chuyển hóa năng lượng của cơn giận từ tiêu cực thành tích cực. Điều thú vị là trong đó có phương pháp đọc sách. Bởi theo tác giả, “Đọc sách, ngoài việc dập tắt cơn giận, phương pháp này còn trau dồi kiến thức và tâm trí.”

Một chia sẻ khác của tác giả để chuyển hóa cơn giận, hãy học cách nhìn nhận vấn đề một cách tích cực. Tức là hãy lạc quan:

“Hai con người trộm nhìn qua lỗ nhỏ
Một người thấy đầm lầy khắp nơi
Người kia với tâm hồn minh mẫn
Sẽ nhìn thấy ánh sao lung linh.”
(Đoản thơ của F. Hilaire)
Thêm một điều nữa để chế ngự cơn giận, đó chính là sự khiêm tốn. Chính Đức Phật đã dạy sa-di Rahula (La-hầu-la) thực hành buông bỏ cơn giận bằng cách tự xem mình nhỏ bé.
Và một điều không thể thiếu để diệt trừ căn nguyên của sân giận, đó là thiền định. Nhà sư Thái Lan nhận xét, “nếu chúng ta muốn chữa lành tận gốc, không còn cách nào tốt hơn là tu tập thiền định, để có được tâm chánh niệm trong từng hơi thở.”
Một cuốn sách dễ thương và rất ý nghĩa trong việc chuyển hóa cơn giận. Một điều tưởng chừng như nhỏ bé nhưng không hề nhỏ bé. Bởi đơn giản phần lớn chúng ta đã, đang và sẽ có những lúc nổi giận; người già cũng giận, người trẻ cũng giận; người học rộng cũng giận, người học chưa rộng cũng giận; người tu cũng giận, nếu thiếu sự chánh niệm trong từng hơi thở.

Nói như thế để thấy Giận Để Thương là một cuốn sách dành cho bạn, cho tôi và dành cho tất cả chúng ta.
Hãy đọc cuốn sách một cách thấu đáo, không mang định kiến và cùng nhau thực tập, chuyển hóa để nhìn thấu cơn giận của chính mình.

Cuối cùng, xin chia sẻ một đoạn trích từ tác phẩm để khép lại bài giới thiệu:
“Nếu con thực sự tiến bộ, con sẽ thấy rằng không một ai, không một nhân cách nào đáng để con phải trả đũa hay chuốc hận cả. Con sẽ chỉ còn thấy những người mà con cần mở rộng trái tim yêu thương tử tế với họ bằng cách đưa họ thoát khỏi sự tham lam, giận dữ và ảo tưởng.”
(7 tháng 7, 2018)

Từ khóa tìm kiếm:
Giận để thương
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp