Tuesday, 23/05/2017 - 10:09:04

Giám đốc tình báo từ chối bình luận về tin Trump nhờ giúp đỡ trong cuộc điều tra Nga


Ông Dan Coast, Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia.

HOA THỊNH ĐỐN - Giám đốc cơ quan Tình Báo Quốc Gia Hoa Kỳ, ông Dan Coats, vào hôm thứ Ba đã từ chối trả lời về thông tin cho rằng, Tổng Thống Donald Trump từng nhờ ông giúp bác bỏ các cáo buộc, về sự liên quan giữa ban tranh cử của ông Trump với nước Nga, như tin tức do một số hãng truyền thông công bố.

Ông Coats cho rằng, các cuộc nói chuyện giữa ông và tổng thống là điều riêng tư, và việc tạo ra một thành kiến nào đó về các cuộc nói chuyện này là điều không đúng đắn.

Nghị Sĩ Jack Reed, phó Chủ Tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện, đã tìm cách lấy ý kiến của ông Coats, khi kiên trì hỏi rằng, “Tôi hiểu rằng ông cảm thấy ông không thể bình luận về bất kỳ cuộc trao đổi nào giữa ông và tổng thống, tuy nhiên, ví dụ như, nếu một tổng thống liên lạc với một giám đốc an ninh, và đưa ra yêu cầu giúp đỡ kiểu này, ông cảm thấy điều này có đúng hay không?”

Ông Coats đã đáp trả rất mạnh mẽ, “Thưa ngài Phó Chủ tịch, tôi đã nói rất rõ trong buổi tuyên thệ nhậm chức tại Thượng Viện rằng, trách nhiệm của tôi chỉ là cung cấp thông tin tình báo cho những nhà lập pháp liên quan, để họ ra quyết định dựa trên những thông tin này. Do đó, bất kỳ nhận xét chính trị nào đối với các thông tin này đều là điều không phù hợp.”

Tuyên bố của ông Coats được đưa ra trong cuộc điều trần hôm thứ Ba trước Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện. Cùng tham dự cuộc điều trần với ông Coast là Trung Tướng Vincent Stewart, Giám đốc cơ quan Tình Báo Quốc Phòng.

Cũng trong cuộc họp này, ông Stewart đã cung cấp một số thông tin về Bắc Hàn. Ông Stewart nói, từ khi nhậm chức đến nay, Kim Jong Un đã thực hiện ba cuộc thử nghiệm nguyên tử và vô số lần thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo. Nếu tiếp tục được để yên trên tiến trình thử nghiệm này, chính phủ Bình Nhưỡng sau cùng sẽ thành công trong việc chế tạo hỏa tiễn có khả năng chở đầu đạn nguyên tử tới Hoa Kỳ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp