Tuesday, 23/01/2018 - 08:57:17

Giải Oscar và những đề cử năm nay, không có tài tử gốc Việt hoặc phim Việt Nam


Phim tình kinh dị The Shape of WaterPhim tình kinh dị The Shape of Water dẫn đầu danh sách Oscar 2018 với 13 giải đề cử.


HOLLYWOOD - "Đây là một năm đáng nhớ đối với ngành phim ảnh,” Chủ Tịch Viện Hàn Lâm Nghệ Thuật Điện Ảnh John Bailey cho biết trước khi đề cử được công bố sáng thứ Ba. Danh sách đề cử đã không có diễn viên gốc Việt hoặc phim nói tiếng ngoại quốc từ Đông Nam Á, kể cả Việt Nam.
"The Shape of Water” (Hình Dạng Của Nước) một phim kinh dị lãng mạn của Guillermo del Toro ca ngợi những phim kinh dị thời tuổi trẻ của anh đã chiếm ưu thế trong đề cử giải Oscar lần thứ 90, giành được 13 đề cử ở những hạng mục chánh. Tiếp sau đó là "Dunkirk" với 8 đề cử, và "Three Billboards Outside Ebbing, Missouri" với 7 đề cử. Cả ba phim đều được đề cử giải phim hay nhất. Phần đề cử còn lại của thể loại này là "Call Me By Your Name,” "Darkest Hour,” "Get Out,” "Lady Bird,” "Phantom Thread" và "The Post.”
Thực vậy, ngành điện ảnh năm nay nổi bật vì những gì đằng sau hậu trường cũng như trên màn ảnh. Đó là vì giải Oscar năm nay xảy ra vào một thời điểm ồn ào xao động của ngành phim ảnh. Vào tháng 10 năm ngoái, hàng chục phụ nữ đã đứng ra tố cáo nhà sản xuất Harvey Weinstein tội quấy rối và tấn công tình dục. Weinstein đã là rường cột của mùa giải, người được cho là tạo ra cuộc tranh đua Oscar hiện tại.
Kể từ khi bi tố cáo, Weinstein đã bị sa thải khỏi công ty của ông và đẩy ra khỏi kỹ nghệ phim ảnh. Nhưng vấn đề này chỉ ngày càng mở rộng. Hàng loạt những tên tuổi lớn - từ những người từng đoạt giải Oscar như Kevin Spacey và Dustin Hoffman cho đến đạo diễn hạng A và nhà tài trợ phim Brett Ratner - đều bị tố cáo tội có hành vi sai trái hoặc tấn công tình dục, kết thúc sự nghiệp của họ.
Sụp đổ của Spacey đưa đến lợi thế cho một người được đề cử khác. Christopher Plummer được đề cử giải tài tử phụ xuất sắc nhất sau khi ông thay thế vào phút cuối cho Spacey trong "All the Money in the World,” đóng vai nhà đại tư bản dầu hỏa J. Paul Getty trong vài tuần sau khi nhiếp ảnh chính đã hoàn tất. Ở tuổi 88, ông là người được đề cử Oscar lớn tuổi nhất trong lịch sử.
Những tài tử khác cũng bị ảnh hưởng vì vụ xì căng đan. James Franco được cho là có triển vọng được đề cử nam tài tử chính xuất sắc nhất cho vai trò trong "The Disaster Artist.” Nhưng những tố cáo buộc về hành vi sai trái liên quan đến trường dạy đóng kịch của anh bị đưa ra ngay trước khi kết thúc cuộc bỏ phiếu của Oscar, và các lá phiếu có thể đã bị ảnh hưởng. Khi đề cử giải nam tài tử chính xuất sắc nhất được công bố, tên của Franco không nằm trong số đó.
Một số các đề cử trong các hạng quan trọng cho thấy sự vượt qua các rào chắn ngoạn mục. Rachel Morrison là phụ nữ đầu tiên được đề cử giải Oscar cho quay phim đẹp (cinematopraphy) với tác phẩm "Mudbound.” Greta Gerwig chỉ là người phụ nữ thứ năm được đề cử trong hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất "Lady Bird," Jordan Peele của phim "Get Out" trở thành người da đen thứ năm được đề cử trong hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất. Và Meryl Streep đã tăng kỷ lục của bà về đề cử với lần thứ 21 cho vai diễn một nhà xuất bản báo trong "The Post.”

Đó cũng là một ngày đáng chú ý của những người bị bỏ qua và những điều ngạc nhiên. Steven Spielberg không nhận được đề cử đạo diễn với "The Post,” trong khi Tom Hanks bị bỏ qua cho vai chủ bút Ben Bradlee trong phim. Hồng Châu, người được cho là có triển vọng đề cử nhất trong thời gian đầu tiên, đã bị bỏ qua cho vai diễn một người tị nạn Việt Nam trong phin "Downsizing.”

Luca Guadagnino, nhà làm phim người Ý của "Call Me By Your Name,” đã không nhận được một đề cử đạo diễn nào dù nhận rất nhiều những khen ngợi cho phim. Và trong khi phim "Three Billboards" nhận bảy đề cử, đạo diễn của phim Martin McDonagh lại không có đề cử nào. Bộ phim đã được xem như là có triển vọng nhận đề cử phim hay nhất sau khi nhận giải thưởng này của Screen Actors Guild of America vào cuối tuần trước và giành được giải thưởng hàng đầu tại The Globes. McDonagh đã nhận giải sản xuất và viết kịch bản.
Christopher Nolan, với những phim lớn như "The Dark Knight" và "Inception,” khiến anh được nổi tiếng về bán vé nhiều nhất, đã giành được đề cử đạo diễn xuất sắc nhất cho phim "Dunkirk.” Các đạo diễn được đề cử khác gồm Peele, Gerwig, del Toro, và, gây ngạc nhiên, "Phantom Thread" của Paul Thomas Anderson.
Với Franco và Hanks bị bỏ qua, đề cử tài tử nam hàng đầu gồm có Gary Oldman (“Darkest Hour”), Daniel Day-Lewis (“Phantom Thread”), "Timothée Chalamet" (“Call Me By Your Name”), Daniel Kaluuya ("Get Out"), và Denzel Washington ("Roman J. Israel, Esq."). Oldman được xem như có triển vọng nhất cho diễn xuất tuyệt diệu vai Winston Churchill. Việc được đề cử này đối với Day Lewis, một người đã chiến thắng ba lần và có sáu đề cử, là món quà giã biệt. Nam tài tử huyền thoại này đã thông báo sẽ về hưu vào mùa hè năm ngoái sau khi hoàn thành vai diễn là một thợ may bị ám ảnh trong "Phantom Thread.”

Ngoài Streep, đề cử nữ tài tử chính xuất sắc nhất gồm có Sally Hawkins (“The Shape of Water”), "Frances McDormand" (“Three Billboards outside Ebbing, Missouri”), Margot Robbie ("I, Tonya") và Saoirse Ronan ("Lady Bird "). McDormand đã thu hút rất nhiều giải thưởng ban đầu cho vai diễn một người mẹ đi báo thù cho cô con gái bị hiếp dâm và giết chết, nhận được Golden Globe và Screen Actors Guild. Ngôi sao hay châm chích này, người thắng giải năm 1996 cho "Fargo,” đã nói rằng cô không cần giải. "Tôi nổi lên mỗi vài năm,” cô nói khi nhận giải thưởng Screen Actors Guild vào cuối tuần trước. "Có rất nhiều người trẻ tuổi cũng nổi lên, và họ cũng cần đến bục chặn lại."

Ngành điện ảnh không chỉ bị lúng túng bởi cuộc khủng hoảng quấy rối tình dục mà còn có yếu tố khác: ít người đi xem phim hơn. Tỷ lệ đi xem phim ngoài rạp trong nước vào năm 2017 đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên và ngành này vẫn đang phải vật lộn với việc cạnh tranh với các dịch vụ giải trí khác như Netflix và Amazon, cung cấp một bữa tiệc buffet dường như vô tận với nội dung rẻ tiền. Thường bị Hàn Lâm Viện bỏ qua, năm nay Netflix đã đạt được 7 đề cử, trong đó có vài đề cử chính cho "Mudbound" và phim tài liệu về ma túy Nga "Icarus.” Đồng thời, Amazon được một đề cử cho kịch bản "The Big Sick" của Kumail Nanjiani và Emily V. Gordon.
Trong những năm gần đây, cử tri Oscar có nhiều khác biệt với sở thích của công chúng. Phim đoạt giải phim hay nhất năm ngoái, "Moonlight,” là một phim độc lập có ngân sách thấp và năm nay, những đề cử phim xuất sắc nhất là phim của những nhà sản xuất nghệ thuật. Chỉ có "Dunkirk" và "Get Out" kiếm hơn 100 triệu đô la, trong khi "The Shape of Water,” "Three Billboards" và "Lady Bird" đều từ những người làm phim độc lập hoặc các đơn vị chuyên nghiệp của các studios.
Occars sẽ được phát vào ngày 4 tháng Ba, 2018 trên đài ABC. Jimmy Kimmel sẽ trở lại làm MC cho lần thứ hai.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp