Monday, 30/01/2017 - 09:17:42

Giải giấy mời làm việc với công an CSVN

Triển lãm “giấy mời” của công an được tổ chức online vào cuối tháng 12, 2016. (La Việt Dũng Facebook)


SÀI GÒN – Một cuộc triển lãm độc đáo đã được tổ chức để cho thấy tình trạng thiếu tự do tại Việt Nam. Cuộc triển lãm “giấy mời làm việc của công an” này được bình chọn trên mạng từ cuối tháng 12 và vừa được trao giải vào dịp Tết Đinh Dậu vừa qua.

Nhà báo, blogger Huỳnh Ngọc Chênh nói với đài BBC về kết quả các giải thưởng cho triển lãm trực tuyến về các loại giấy mời làm việc với công an.

Ông Chênh nói đây là cuộc triển lãm lần đầu tiên và ông dự định sẽ tiếp tục thực hiện hình thức này. Huỳnh Ngọc Chênh từng làm việc cho tờ Thanh Niên,

Ông cho biết ý tưởng triển lãm này xuất phát từ việc một số thành viên tham gia hoạt động xã hội dân sự liên tục bị công an mời gặp. Nhiều người trong số họ nhận giấy nhưng không đi vì cho rằng kiểu mời hay triệu tập của công an như vậy là vi phạm pháp luật.

Trong đợt trao giải đầu tiên có nhiều giải, được chia làm ba nhóm, gồm người nhận nhiều giấy mời nhất, người có giấy mời độc đáo nhất, và người có giấy mời bất hợp lý nhất.

Chị Dương Thị Tân, vợ anh Điếu Cày nằm trong số nhóm người nhiều giấy mời nhất với gần 50 giấy mời, giấy triệu tập.

Giải độc đáo nhất thuộc về nhà hoạt động xã hội Huỳnh Công Thuận, hội viên Hội Nhà Báo Độc Lập. Anh Thuận có cái giấy gọi là "lệnh mời" từ năm 1979. Tức là mời theo lệnh, tức là phải có mặt.

Giải giấy mời bất hợp lý nhất lúc đầu định chỉ trao một giải nhưng sau đó bạn đọc bình chọn tới bốn giải, trong đó có luật sư Hà Huy Sơn được “mời” đi bào chữa cho một nạn nhân bị đánh chết. Tòa ở quận Cầu Giấy, anh ấy cũng ở đúng quận đó nhưng sau khi tòa xử một tháng sau thì giấy mời mới đến.

Trường hợp của chị Đặng Bích Phượng thì sau khi chị đi biểu tình thị có lệnh bắt chị phải đi học tập ở phường 60 ngày. Chị Phượng không chấp hành nhưng sau 60 ngày người ta vẫn gửi giấy công nhận chị “học tập tốt.”

Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng nằm trong nhóm "độc đáo" vì có giấy triệu tập của công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) buộc anh đến làm việc về vấn đề nhân quyền sau khi anh đã bị Bộ Công An bắt tạm giam.
Hầu hết những người tham gia triển lãm này cũng là để trưng bày những cái bất hợp lý mà nhà cầm quyền gây ra cho họ bấy lâu nay. Có những người bị mời đi mà không đi còn bị công an chặn đường bắt cóc rồi đưa đi làm việc.

Do đó việc trao giải, đa số với số tiền không lớn lắm cũng chỉ là tượng trưng nhưng mọi người đều rất vui. Giải cũng trong khoảng $175 Mỹ kim.

Có những người đã nhường giải thưởng họ được trao cho gia đình có người thân mới bị bắt. Chẳng hạn trường hợp anh Phạm Bá Hải, người đứng thứ nhì trong nhóm người nhận nhiều giấy mời nhất, đã nhường giải thưởng của mình cho các con bà Trần Thị Nga bị bắt gần đây. Hay chị Phạm Thanh Nghiên đã nhường số tiền giải thưởng cho gia đình em Nguyễn Văn Hóa, bị bắt trước Tết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp