Wednesday, 02/05/2018 - 08:30:50

Giá xăng ở California được dự đoán sẽ lên $4 một gallon


Những dòng xe lưu thông trên xa lộ Highway 101 vào ngày đầu tiên của tháng Năm 2018 tại Larkspur, Bắc California gần thành phố San Francisco, nơi đang có giá xăng nhấp nhỉnh ở mức $4 một gallon. (Justin Sullivan/ Getty Images)

WESTMINSTER - Giá xăng trong tuần này đã cao hơn $3.50 một gallon ở mọi thành phố lớn trên khắp California. Và San Francisco là nơi có giá xăng trung bình cao nhất trong tiểu bang là $3.71. Thậm chí vài cây xăng cao cấp ở San Francisco đã có giá $4 hoặc nhích thêm vài xu cao hơn.

Trong lúc giá dầu hỏa gia tăng, giá xăng bị ảnh hưởng và cũng sẽ tăng cao hơn trong những tuần sắp tới: Vào mùa hè này giá xăng trung bình ở California được dự báo sẽ đạt mức $4 một gallon, theo nhận xét của nhật báo USA Today ngày thứ Tư.

Thông thường thì giá xăng ở California vẫn cao hơn ở các tiểu bang khác, vì tiểu bang này có thuế xăng là $0.467 một gallon, là một trong những mức cao nhất trên toàn quốc. California có các quy định bắt buộc nhiên liệu cung cấp cho dân phải sạch hơn, và như vậy có giá đắt hơn.

Giá cao ở cây xăng có thể ảnh hưởng đến những chuyến du hành trong mùa hè. Đây sẽ là mùa lái xe gây tốn kém nhiều nhất, tính từ năm 2014.

Mức trung bình quốc gia hàng ngày của Mỹ cho loại xăng thông thường hiện giờ là $2.81 một gallon. Giá này đã tăng so với $2.38 một gallon được ghi nhận cách đây một năm, theo Dịch Vụ Thông Tin Giá Dầu (Oil Price Information Service) cho biết. Và trên khắp nước Mỹ, 16 phần trăm trong tổng số các cây xăng đều tính giá hơn $3 một gallon, theo Hiệp Hội Xe Mỹ (AAA) cho biết.

Một số yếu tố đã giúp đẩy giá dầu hỏa tăng lên cao hơn. Một đợt sóng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã đẩy tăng nhu cầu về dầu hỏa. Đồng thời việc cắt giảm sản lượng do OPEC khởi xướng trong năm ngoái đã giúp làm giảm bớt nguồn cung cấp dầu.

Tại Hoa Kỳ, các nguồn cung cấp dầu hỏa đang đưa vào thị trường 1.1 triệu thùng thấp hơn so với cách đây một năm, vào đầu mùa lái xe trong mùa hè này, kéo dài từ tháng Tư tới tháng Chín, theo Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng Hoa Kỳ cho hay.

Bình thường thì hiện nay là mùa xăng lên giá, và giờ đây thì giá sẽ tăng mạnh hơn lúc trước.
Giá ở cây xăng thường tăng lên khi nhu cầu tăng cao từ những gia đình đi nghỉ hè và chạy trên xa lộ trong những chuyến du hành đường bộ. Nhu cầu tiêu thụ xăng ở Mỹ đã đạt mức cao kỷ lục trong tháng Tư.
Những người lái xe ở các tiểu bang miền Tây như California, Oregon, Washington và Nevada, cũng như Alaska và Hawaii, đang trả nhiều tiền nhất tại cây xăng. Giá bán lẻ trung bình ở các tiểu bang này là từ $3.19 tới $3.61 cho mỗi gallon.

Giá xăng bán lẻ trung bình thấp nhất trong một loạt tiểu bang ở miền Nam và miền Đông Nam, trong đó có Louisiana và Alabama. Hai tiểu bang này có giá xăng rẻ nhất tại Mỹ, ở mức $2.54 và $2.56 một gallon.
Tuy nhiên, các mức giá vẫn ổn định từ năm 2008, khi giá xăng vọt lên mức cao nhất mọi thời kỳ là $4.11 một gallon.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp