Friday, 29/12/2017 - 10:32:23

Giá thị trường địa ốc vẫn bị đẩy lên cao

Bài ĐOAN TRANG

Sự gia tăng rất đều đặn về giá bất động sản có vẻ như chưa chạm đến ranh giới để dừng lại. Thị trường địa ốc rất “nóng” nay vẫn chưa hết hạ nhiệt, khi một số nơi giá bị “đẩy” lên cao hơn so với giá trị thực.
Theo CoreLogic, một công ty dữ liệu về bất động sản, giá nhà tăng 7% trong tháng 9 vừa qua so với tháng 9 năm 2016, và cao hơn so với tháng 8.


Las Vegas, Denver, Los Angeles, Miami và vùng đô thị New York-New Jersey đều là những nơi giá địa ốc bị đẩy lên cao so với giá trị thực.

Dữ liệu của công ty này cũng cho thấy 48% trong số 50 thị trường nhà ở hàng đầu của quốc gia hiện nay được coi là "vượt quá giá trị thực," tăng 46% so với tháng Tám. Một thị trường được coi là định giá quá cao khi giá nhà cao hơn ít nhất 10% so với mức trung bình. Đối với 100 thị trường hàng đầu, 36% được coi là đã được định giá quá cao.

Trong một tuyên bố mới đây, Frank Martell, chủ tịch và giám đốc điều hành của CoreLogic, nói, "Trong khi nhu cầu và tăng trưởng giá nhà ở một 'điểm ngọt ngào' thì 1/3 thị trường thành phố lớn đang bị định giá quá cao và điều này sẽ khiến giá cả tiếp tục tăng trong năm tới, đúng như chúng tôi dự đoán.”
Las Vegas, Denver, Los Angeles, Miami và vùng đô thị New York-New Jersey đều được xem là những nơi giá địa ốc bị đẩy lên cao so với giá trị thực.

Trong khi đó, thị trường địa ốc ở Boston, San Francisco và Chicago được coi là có giá trị thực, không bị “thổi”, dựa trên sự bền vững về giá cả bền vững. San Francisco là một trong những thị trường đắt nhất trong nước, nhưng vì lao động ở đây có thu nhập cao nên họ có thể trang trải được tiền nhà.
Tình trạng “cung” không đủ “cầu” cũng là nguyên nhân chính khiến giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng. Giá nhà và giá vật liệu xây dựng đều liên quan đến người tiêu dùng. Giá tăng, ảnh hưởng đến tâm lý người mua và người bán, khiến tốc độ giao dịch của thị trường bất động sản giảm trong tháng 10, theo một chỉ số hàng tháng từ công ty Fannie Mae.

Trong một cuộc khảo sát của Fannie Mae, với câu hỏi “Đây có phải là thời điểm tốt để bán nhà không?” tỷ lệ người trả lời “Có” giảm 8% điểm so với tháng 9, và câu hỏi “Đây có phải là thời điểm tốt để mua nhà không?” giảm 6% điểm cho những cầu trả lời “Có”.

Các đại lý bất động sản trên cả nước đang tỏ ra thất vọng trước tình trạng ngày càng gia tăng số người mua không thể tìm được căn nhà nào phù hợp với nhu cầu của họ, hoặc giá quá cao so với khả năng họ đang có. Nhiều người cũng quan ngại rằng tỷ lệ thế chấp thấp có thể bắt đầu tăng trong những tháng tới, làm giảm khả năng chi trả của người mua.

Còn người bán nhà cũng không khỏi lo ngại. Họ lo rằng không thể tìm được một căn nhà khác để mua. Thậm chí nếu họ bán nhanh được nhà, họ cũng cần phải thuê đâu đó để đi tìm nhà, và họ lại gặp khó khăn của người đi mua nhà.

Một tín hiệu khác có vẻ “dễ thở” hơn: nhiệt độ giá nhà cho thuê từng rất “nóng”, nay đang dịu dần.  Theo một báo cáo của Florida Atlantic University, bốn thành phố - Miami, Pittsburgh, Portland, Oregon, và Seattle - bắt đầu có vẻ tốt hơn về thị trường nhà cho thuê. Riêng tại thị trường địa ốc Detroit, New York và St. Louis, xu hướng mới là đi mua nhà thay vì thuê nhà.
(Theo CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising