Friday, 12/08/2016 - 07:13:45

Giá nhà trung bình đạt mức $1 triệu tại San Jose, giá nhà ở Quận Cam chỉ có... $742,000

Một căn nhà được công ty địa ốc Việt Nam rao bán ở Garden Grove trong tháng Bảy vừa qua. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Lần đầu tiên trong lịch sử, giá trung bình của loại nhà dành cho một gia đình tại một thành phố ở Hoa Kỳ, đã đạt mức hơn $1 triệu Mỹ kim, trong một thị trường địa ốc ở California, theo dữ kiện của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR) được phổ biến trong tuần này.

Giá trung bình của một ngôi nhà dành cho một gia đình hiện nay đã đạt mức $1,085,000 tại San Jose, trong tam cá nguyệt thứ hai của năm 2016. Với giá này, thị trường địa ốc ở San Jose đã trở thành thị trường có giá nhà đắt nhất trên toàn quốc, theo hiệp hội NAR ngày thứ Tư.

Và, như thường lệ, năm thị trường có giá nhà đắt nhất đứng hàng đầu nước Mỹ đều nằm ở California. Giá nhà trung bình đạt mức $885,600 ở San Francisco, $742,200 trong khu vực Anaheim-Santa Ana, và $589,900 trong khu vực San Diego.

Giá nhà đang được đẩy lên cao hơn bởi những mức lãi suất thấp và hoạt động xây nhà chậm lại trên toàn nước Mỹ.

Ông Lawrence Yun, một kinh tế gia chính của Hội Địa Ốc Quốc Gia, nói trong một văn bản dành cho giới truyền thông, “Các thị trường việc làm địa phương đã được cải thiện một cách đều đặn. Sự việc lãi suất vay tiền mua nhà đã hạ xuống gần những mức thấp nhất đã khích lệ rất đông người mua nhà ở nhiều thành phố cỡ lớn và cỡ vừa. Tuy nhiên, vì hoạt động xây dựng nhà của vẫn không theo kịp với nhu cầu, và không đủ số lượng các chủ nhà hiện hữu rao bán nhà của họ, nên giá nhà vẫn tiếp tục tăng mạnh. Và trong nhiều thị trường, giá nhà tăng lên mức cao hơn mức tăng lợi tức của người dân.”

Ở California, giá trung bình của một ngôi nhà dành cho một gia đình đã đạt mức $516,220, và với giá này, người mua nhà phải kiếm được lợi tức tối thiểu hàng năm là $101,217, phân tích của Hiệp Hội Địa Ốc California (CAR) cho biết. Điều này làm giảm tỷ lệ của người mua nhà có khả năng mua nổi một ngôi nhà, thuộc loại dành cho một gia đình và có giá trung bình. Tỷ lệ ấy giảm xuống mức 31 phần trăm, từ mức 34 phần trăm được ghi nhận trong tam cá nguyệt thứ nhất năm, nhưng là cao hơn so với mức 30 phần trăm trong tam cá nguyệt thứ hai của năm 2015, theo Chỉ Số Khả Năng Mua Nhà Truyền Thống của NAR cho biết.

Còn theo CAR, đây là tam cá nguyệt thứ 13 liên tiếp, trong đó chỉ số của người có khả năng mua nhà đã nằm dưới 40 phần trăm, và tiến gần mức thấp là 29 phần trăm vào giữa năm 2008. Cũng chỉ số này đã đạt mức cao đỉnh là 56 phần trăm, trong tam cá nguyệt thứ nhất của năm 2012.

Chỉ số này đo tỷ lệ phần trăm của tất cả các gia đình có thể đủ khả năng mua một ngôi nhà dành cho một gia đình, với giá trung bình ở California. Chỉ số được coi là thước đo tốt nhất về tình trạnh bảo đảm gia cư cho những người mua nhà trong tiểu bang, theo CAR cho hay.

Sự khó khăn cho người mua không chỉ hạn chế ở loại nhà dành cho một gia đình. Các loại nhà khác như condominium và townhome cũng đắt hơn một chút trong tam cá nguyệt trước đó, với 40 phần trăm trong số những gia đình ở California kiếm được mức lợi tức tối thiểu để hội đủ điều kiện mà mua một căn nhà condominium hoặc townhome. Đây là tỷ lệ giảm bớt từ mức 41 phần trăm trong tam cá nguyệt thứ nhất.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
vu đã nói: bong bong dia oc lan 2 kkk