Thursday, 15/03/2018 - 11:08:18

Giá nhà tăng gấp đôi so với mức tăng lợi tức


(Getty Images)

Không đủ “hàng” để bán là yếu tố khiến giá nhà ở bị đẩy lên cao hơn. Mike Fratantoni, trưởng nhóm chuyên gia kinh tế tại Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA) vừa cho biết.

Mike Fratantoni còn có thêm nhận định với tờ Squawk Box của CNBC: vấn đề là mức tiền lương của người dân Mỹ chẳng là gì so với giá leo thang không ngừng, với tỷ lệ giá nhà tăng gấp đôi mức tăng lợi tức.
Theo cuộc khảo sát rộng rãi nhất của S&P CoreLogic Case-Shiller, nếu đem mức tăng lợi tức mà đem so với mức tăng giá nhà giống như một “sự sỉ nhục đối với người mua.” Giá nhà trên toàn quốc hiện nay cao hơn 6% so với năm 2006 – thời điểm trước cuộc khủng hoảng nhà đất.

Fratantoni cho biết, hạn chế lớn nhất của thị trường hiện nay là thiếu nguồn cung. Số lượng nhà có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay đang ở mức thấp kỷ lục, nếu tính từ trước đến nay.

Fratantoni cũng cho rằng các công ty xây dựng nhà đang cố gắng tăng tốc độ để tăng nguồn cung cho thị trường, nhưng tốc độ xây dựng ấy vẫn “không đủ nhanh” so với nhu cầu bức bách hiện nay.

Ông nói, "Nhu cầu về nhà ở ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế trong vòng bốn đến năm năm tới, và chúng tôi nghĩ rằng thị trường bất động sản chỉ có thể tăng trưởng ổn định trong khoảng thời gian đó.”

Theo dự kiện do ReportsOnHousing mới công bố cho thấy về lượng nhà bán đã giảm nhiều trong vòng một năm qua. Theo đó, ReportsOnHousing tìm thấy qua khu vực bốn quận hạt của Nam California với số lượng nhà bán có trên danh sách là 26,324 căn, giảm 1,320 căn chỉ trong vòng một năm, tương đương 5%, và giảm 10% so với mức trung bình của giai đoạn 5 năm 2013-2017.

Số liệu tương đương so với cùng kỳ trong vòng một năm tại Hạt Los Angeles, số nhà rao bán: 9,677 căn, giảm 455 căn, tương đương 4%. Trong Hạt Riverside có 8,023 rao bán, giảm 735 căn, tương đương 8%. Tại Hạt San Bernardino có 4,204 nhà rao bán, giảm chỉ có 21 căn, tương đương1%.
(CNBC, Register)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising