Thursday, 27/09/2018 - 08:35:19

Giá nhà tăng chậm lại

Một chuyên viên địa ốc đang cho khách xem nhà. (Getty Images)

Bài ĐOAN TRANG

Giá nhà vẫn đang tăng, nhưng tốc độ tăng tiếp tục chậm lại, khi những người mua nhà đặt nghi vấn về giá ảo, không thực tế.

Giá nhà tăng 6% trong tháng Bảy, có nghĩa đã giảm bớt so với mức tăng là 6.2 % trong tháng Sáu, theo chỉ số quốc gia S & P Corelogic Case-Shiller.

“Giá nhà đang bắt đầu bắt kịp với giá thực của thị trường địa ốc,” ông David M. Blitzer, giám đốc quản lý và chủ tịch của ủy ban chỉ số tại S & P Dow Jones, nhận định.

“Doanh số bán nhà đã giảm mỗi tháng trong sáu tháng qua và hiện đang ở mức của tháng 7 năm 2016. Lượng cung bắt đầu tăng trong tháng Tám do có nhiều công trình xây dựng hoàn thành. Tuy nhiên khả năng chi trả của người mua lại yếu đi đáng kể từ đầu năm đến nay.”

Trong khi đó, nhà ở tại Las Vegas, Seattle và San Francisco vẫn tiếp tục tăng giá, với mức tăng lần lượt là 13.7%, 12.1% và 10.8%.


Nhà bán tại South Barrington, Illinois. (Getty Images)

Kể từ khi giá nhà cuối cùng chạm đáy vào năm 2012, 12 trong số 20 thành phố được theo dõi bởi S & P Corelogic Case-Shiller đã đạt mức cao mới, mặc dù không được điều chỉnh theo lạm phát. Nhưng vẫn còn thấp hơn một số trong những thành phố có mức tăng cao nhất trong cơn sốt giá nhà vừa qua, như Las Vegas, Miami, Phoenix và Tampa.

Tất cả những thành phố này hiện vẫn đang tăng giá mạnh, đặc biệt là Las Vegas, dẫn đầu tất cả các thành phố tăng.

Trong khi nhu cầu về nhà ở vẫn còn mạnh, sự thiếu hụt liên tục nguồn cung đã là thổi giá nhà lên cao trong suốt nhiều năm qua, khiến số người mua cũng tự động giảm lại, vì quá khả năng chi trả của họ.

Cơ hội cho người mua?

Sau ba năm tăng giá liên tục, khi mà thị trường vẫn đang sốt với giá cao chóng mặt và nhà khan hiếm thì gần đây lại có dấu hiệu của cơn sốt hạ nhiệt trong thị trường địa ốc cả nước, đặc biệt ở bờ phía Tây, trong đó có California - nơi mà giá nhà luôn ở mức cao nhất trong suốt tám năm qua.

Trong bốn tuần liên tiếp kết thúc vào ngày 16 tháng 9 vừa qua, hơn một phần tư số căn nhà được rao bán đã giảm giá, theo Redfin, một công ty môi giới địa ốc. Theo đó mức giảm nhiều nhất kể từ khi công ty bắt đầu theo dõi số liệu từ năm 2010 đến nay. Redfin định nghĩa giá giảm là khi giá niêm yết giảm hơn 1% và dưới 50%.

“Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh mẽ và cạnh tranh khốc liệt, người mua đang tận dụng sự nới lỏng về áp lực của thị trường bằng cách chọn lựa nhà cung cấp và mức giá thầu cao,” Taylor Marr, chuyên gia kinh tế cấp cao của Redfin nói.

“Nhưng có một số dấu hiệu cho thấy thị trường địa ớc đã bớt căng thẳng, dịu lại, khi có nhiều nhà hạ giá bán. Chứng tỏ người bán đã gặp khó khăn khi được đưa ra giá bán, rồi trải qua cuộc chiến đấu thầu, mà cuối cùng vì giá cao nên không bán được nhà. Đó là câu chuyện của mấy tháng trước.

Nhà vẫn thiếu trầm trọng

Tuy vậy, tình hình hiện nay vẫn chưa hết căng thẳng khi lượng nhà để bán vẫn thiếu trầm trọng, mặc dù từ tháng Tám vừa qua, lượng cung lần đầu tiên có tăng sau ba năm luôn giảm, theo Hiệp Hội Chuyên Viên Địa Ốc Quốc Gia (NAR). Đồng thời, sự gia tăng giá trị nhà trung bình hiện đang ở trong phạm vi 4%, thay vì khoảng 6 đến 8% trong hai năm qua.

Lawrence Yun, kinh tế gia cho Realtors cho rằng nguồn cung tăng một cách khiêm tốn như vậy, thì lẽ đương nhiên chưa thể đáp ưng được nhu cầu mua nhà, và cũng còn lâu lắm mới cân bằng được quan hệ cung - cầu.

Riêng tại California, nơi giá nhà tăng gấp đôi chỉ trong vòng một năm qua, danh sách bán tăng 17% trong tháng 8 so với tháng 8, 2017 và doanh số lại giảm xuống ở mức thấp nhất trong hai năm, theo Hiệp hội các nhà môi giới California. Giá nhà ở California vẫn tăng 5.5 % mỗi năm, nhưng điều đó giảm đáng kể so với mức tăng gần đây.

Trước tình hình này, các nhà môi giới đặt ra câu hỏi “Cần bao lâu nữa để khoảng cách của sự kỳ vọng giữa người mua và người bán nhà mới được thu hẹp lại?”

Trong khi câu hỏi còn chưa có lời giải đáp, một nguồn tin khác cho hay giá nhà có thể sẽ tăng trở lại, khi giá cả vật liệu, thiết bị xây dựng nhập từ Trung Quốc sẽ tang mạnh do bị đánh thuế quá cao.

Sản phẩm từ Trung Quốc có thể bị đánh thuế tới 25%

Khi việc mua nhà trở nên khó khăn, nhu cầu sửa chữa nhà lại tăng vọt. Tin không vui cho những người đang muốn sửa nhà, đó là hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc đang bị đánh thuế cao hơn trước, khiến giá cả các mặt hàng sẽ tăng lên.

Theo Hiệp Hội Các Công Ty Xây Dựng Nhà Quốc Gia (NAHB), vòng đàm phán mới nhất đạt khoảng $10 tỷ Mỹ kim giá trị của các sản phẩm Trung Quốc độc quyền cho việc xây dựng lại và tu sửa. Mức thuế bắt đầu được áp dụng là 10%, nhưng có thể tăng lên đến 25% vào cuối năm nay.
Nhà thầu Justin Sullivan quản lý các dự án xây nhà ở khu vực Hoa Thịnh Đốn, và nói rằng chi phí sẽ tăng nhanh đến mức ông đang làm điều mà ông chưa bao giờ thực hiện trong hơn chục năm làm công việc sửa chữa nhà.

“Khách hàng và nhà thầu phải thiết lập các hợp đồng với điều khoản giá trị leo thang cho các dự án đang được lên kế hoạch trong sáu tháng kể từ bây giờ, phần lớn là vì chúng tôi không chắc chắn giá sẽ tăng tới mức nào nữa,” ông nói.

Thuế tăng đã làm tăng giá gỗ xẻ của Canada cũng như việc nhập khẩu thép và nhôm. Còn bây giờ sẽ là tất cả mọi thứ từ tường, sàn, tủ, đèn, thiết bị sưởi ấm, làm mát, gạch cho phòng tắm.

Nói chung là đủ mọi dụng cụ, vật liệu trong ngành xây dựng nhập từ Trung Quốc đều tăng giá. Mức thuế mới cũng sẽ ảnh hưởng đến các vật liệu cho bàn, như đá granit, đá cẩm thạch và đặc biệt là thạch anh. Gạch Trung Quốc nói chung rẻ hơn so với gạch do Mỹ sản xuất, vì vậy mức thuế mới tăng sẽ tạo một sân chơi bình đẳng hơn cho các nhà sản xuất gạch ở Hoa Kỳ. Điều này tương tự đối với nhiều loại sản phẩm khác, và cuối cùng chỉ có người tiêu dùng lãnh đủ mà thôi.
(Theo CNBC)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Giá nhà tăng chậm lại
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising