Thursday, 12/07/2018 - 08:39:05

Giá nhà ở San Francisco tăng nhanh nhất và không có dấu hiệu chậm lại


(Getty Images)

Giá trung bình của một căn nhà được mua ở San Francisco tăng $205,000 trong nửa đầu năm 2018, mức tăng kỷ lục chỉ trong sáu tháng, theo dữ liệu của MLS do cơ quan địa ốc Paragon biên soạn.


Giá trung bình một ngôi nhà trong thành phố quyến rũ nhất bờ Tây Hoa Kỳ này lên đến $1.62 triệu Mỹ kim. Trong khi giá căn hộ cũng tăng thêm $71,000, dù tăng chậm hơn năm trước nhưng vẫn ở giá mà người có thu nhập trung bình không mơ thấy nổi: $1.21 triệu.

Nguyên nhân chính khiến giá nhà tại thành phố có Cầu Kim Môn tăng chóng mặt như vậy, là do sự bùng nổ công nghệ ở Thung Lũng Silicon. Và điều này cũng dự báo một tương lai không vui cho người muốn chuyển đến ở - giá nhà tăng mà không có dấu hiệu chậm lại.

Mọi người vẫn chưa quên hồi năm 2015, nhiều người dân ở Thung Lũng Silicon giằng co về quyết định nên đi hay ở do sự suy thoái kinh tế. Giá cổ phiếu của Apple giảm. Khi đó các nhà đầu tư lo ngại về tình hình doanh số bán iPhone và viễn cảnh suy thoái chung. Một năm sau đó, một số công ty công nghệ hàng đầu đã phải sa thải hàng nghìn nhân viên.

Thật vậy, giá nhà đất tại San Francisco đã làm chậm tốc độ tăng trưởng của thành phố đầy quyến rũ này trong năm 2015 và 2016, trước khi bắt đầu tăng trở lại vào năm ngoái.

Thành phố mang tên vị Thánh Francisco đã trỗi dậy như thế nào? Khởi động vào năm 2017, Quỹ Vision $100 tỉ của Softbank đã bơm một lượng tiền mới vào các công ty khởi nghiệp của vùng vịnh này, với khoản đầu tư trị giá vài trăm triệu USD; Uber mua lại các nhà đầu tư trước đó; Sequoia cũng đẩy mạnh kế hoạch kinh doanh của với số tiền khổng lồ mới.

Thị trường IPO công nghệ đang phát triển tốt nhất, đặc biệt là các công ty phần mềm doanh nghiệp như Dropbox (được thành lập năm 2007) và Zuora (2006).

Người khổng lồ công nghệ địa phương đang làm tốt hơn bao giờ hết. Apple, Alphabet, Facebook, Netflix, Salesforce và những công ty khác tiếp tục tăng doanh thu, giá cổ phiếu và số nhân viên.

Có những yếu tố khác trong giá nhà ở của San Francisco, bao gồm cả việc thiếu nguồn cung nhà ở mới và đầu tư nước ngoài. Khi ngành công nghiệp công nghệ tiếp tục thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế Mỹ, một nơi hấp dẫn về công ăn việc làm như San Francisco càng trở thành điểm mà mọi người đều muốn đến để sinh sống.
(Theo CNBC)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising