Wednesday, 23/06/2021 - 06:58:56

Giá nhà Hoa Kỳ lên cao kỷ lục


Nhà mới đang được xây cho công ty Tradewinds General Contracting tại Boise, Idaho ngày 26 tháng 5, 2021. Giá nhà tăng một phần vì mọi thứ vật liệu, từ gỗ, sơn đến xi-măng đều lên giá, có khi tăng tới 100% kể từ khi đại dịch bắt đầu. (Jeremy Erickson/ Bloomberg via Getty Images)

 

Giá nhà có sẵn rao bán tại Hoa Kỳ vào tháng Năm đã có mức tăng mạnh nhất trong hơn hai thập niên, do tình trạng khan hiếm nguồn cung và lãi suất thấp.

Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR) cho biết giá bán trung bình của một căn nhà có sẵn vào tháng Năm là $350,000 Mỹ kim, tăng đến 24% so với cùng thời gian vào năm 2020. Đây là mức tăng theo tháng lớn nhất mà NAR từng ghi nhận tính từ năm 1999.

Giá nhà tăng mạnh kể từ mùa hè năm ngoái, khi các lệnh phong tỏa được nới lỏng và nhiều người đổ xô đi tìm mua ngôi nhà rộng hơn.

Những người khác được làm việc từ xa thì dùng cơ hội này để chuyển đến các thành phố ít tốn kém hơn. Việc nhà tăng giá trong tháng qua đã khiến tốc độ bán nhà chậm lại. NAR cho biết, doanh số bán nhà đã giảm 0.9% trong tháng Năm so với tháng Tư, đánh dấu tháng sụt giảm thứ tư liên tiếp.

Các nhà kinh tế và môi giới bất động sản cho biết, doanh số giảm một phần còn do không có đủ nhà để đáp ứng nhu cầu. Các ngôi nhà rao bán đang có chủ mới nhanh chóng. Trung bình chỉ mất 17 ngày để căn nhà rao bán tìm được người mua, thời gian ngắn kỷ lục tương tự tháng Tư.

Những người mua với số tiền mặt hạn chế đang gặp khó khăn khi tìm mua nhà. Trong khi đó, giá nhà cao giúp tạo lợi thế cho những người có nhiều tiền mặt và sẵn sàng trả thêm tiền. Điều này khiến những người vay tiền mua nhà càng khó giao dịch thành công. Số hồ sơ vay tiền mua nhà đã giảm 17% trong mùa xuân năm nay so với 1 năm trước.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 5, chỉ khoảng 35% người được hỏi ý kiến tin rằng hiện tại là là thời điểm tốt để mua nhà.

Đây là tỷ lệ thấp kỷ lục trong dữ liệu từ giữa năm 2010 đến nay. Tuy nhiên, ngay cả khi một số người mua rút lui, thị trường nhà ở vẫn “nóng.” Phân lời thấp khiến nhu cầu mua nhà vẫn tăng cao.

Các công ty xây cất đang tìm cách xây nhiều nhà hơn để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, họ bị hạn chế bởi quỹ đất, chi phí xây dựng và vật liệu. Do vậy, sự mất cân bằng nguồn cung không có dấu hiệu giảm bớt đáng kể trong tương lai gần.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements