Tuesday, 19/02/2019 - 07:30:32

Giá lúa thấp vẫn không người mua, nông dân điêu đứng


Nhiều cánh đồng lúa chín rục nhưng chưa được thu hoạch. (Nông Nghiệp)

HẬU GIANG - Trong mấy ngày qua, nhiều cánh đồng lúa chín vàng rục ở Hậu Giang vẫn chưa được thu hoạch vì không có thương nhân vào mua khiến nhiều nông dân lo lắng. Tin của báo Nông Nghiệp cho biết vậy.


Đứng bên cánh đồng lúa của mình dưới cái nắng gay gắt, ông Đỗ Văn Bé Thổ ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A thở dài ngao ngán, cho biết, vụ lúa Đông xuân là vụ lúa mà nông dân Đồng Băng Sông Cửu Long (ĐBSCL) hy vọng nhất trong năm về năng suất, phẩm chất, cũng như giá cả. Tuy nhiên, với thực trạng như hiện nay, lúa chín vàng rục nhưng giá thấp, lại không có người mua khiến cho người trồng lúa điêu đứng.

Cả tuần nay, ông Thổ cũng như nhiều nông dân khác ở xã đã chạy đôn, chạy đáo tìm lái buôn thu mua lúa nhưng có thương nhân nào khi gặp cũng lắc đầu từ chối.

“Mấy hôm nay tôi gọi tìm người thu mua lúa mà đều nhận được câu trả lời là - giá cả sụt nên không mua. Rồi tính cắt lúa về phơi, tôi gọi lại, thương lái trả 4,400 đồng ($0.20)/kg. Đến lúc đồng ý bán 4,400 đồng/kg thì thương lái không thèm đến," ông Thổ nói với VnExpress.


Mùa thu hoạch lúa không còn nhộn nhịp như mọi năm. (Nông Nghiệp)

Không riêng gì huyện Châu Thành A, những nông dân trồng lúa ở các địa phương khác trong tỉnh Hậu Giang hiện cũng đang đứng ngồi không yên vì không tìm được thương lái mua lúa.

Ông Võ Văn Nghĩa ở ấp Tân Phú A, xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp cho biết, vào thời điểm này những năm trước, ông đã tất bật chuẩn bị cho việc thu hoạch lúa. Tuy nhiên, hiện nay lúa đã tới kỳ thu hoạch nhưng ông vẫn chưa thấy bóng dáng thương nhân nào đến hỏi mua.

Ông Nghĩa nói, “Năm nay đến giờ này thương lái chưa đến mua, vì vậy, tôi và những người nông dân đang lo nhất là thu hoạch lúa xong biết bán cho ai. Vật tư nông nghiệp thì thu hoạch lúa xong là phải trả tiền, trả nợ không thiếu được”.

Năm nay, nông dân huyện Phụng Hiệp gieo sạ gần 20,000 hecta lúa Đông xuân. Hiện có gần 3,000 hecta lúa ở cánh đồng xã Tân Bình đến kỳ thu hoạch với tổng sản lượng lúa ở khu vực này khoảng 25,000 tấn. Tuy nhiên theo thống kê thì hiện nay chỉ có khoảng 10% được thương nhân đặt cọc. Điều đáng nói, trong số này có những trường hợp nông dân đã nhận cọc lúa trước Tết nhưng vì giá lúa hiện nay giảm nên thương lái bỏ cọc.

Nguyễn Thanh Hoàng, một chuyên viên kỹ thuật của xã Tân Bình, cho biết, “Cái lo lắng nhất của bà con hiện nay là thương lái không xuống đặt cọc cho bà con, trong khi mọi năm thì thương lái xuống rất nhiều.”
Vụ Đông Xuân này toàn tỉnh Hậu Giang gieo sạ hơn 76,000 mẫu hecta. Chỉ còn không tới một tuần nữa lúa bắt đầu chín rộ. Giá lúa hiện nay ở các địa phương trong tỉnh đối với giống OM 5451 chỉ còn $0.20/kg, IR 50404 còn thấp hơn, giảm so với thời điểm trước Tết.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising