Thursday, 21/06/2018 - 08:49:35

Giá gỗ tăng cao, giới xây dựng điêu đứngCông nhân xây dựng lắp đặt phần mái trên một ngôi nhà mới xây dựng ở Fairfax, Virginia. (Getty Images)

Các công ty xây nhà tại Hoa Kỳ rất vui mừng khi nhu cầu về nhà ở không suy giảm, nhưng niềm vui lại bị dập tắt bởi giá gỗ xẻ đang tăng, gây cản trở và ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng nhà.

"Các nhà xây dựng lạc quan về điều kiện thị trường nhà ở có nhu cầu tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng," Chủ tịch NAHB Randy Noel, một nhà xây dựng từ LaPlace, Louisiana cho biết. "Tuy nhiên, các nhà xây dựng đang ngày càng lo ngại rằng thuế nhập gỗ từ Canada và các sản phẩm nhập cảng khác đang ảnh hưởng lớn đến khả năng mua nhà. Giá gỗ cao kỷ lục đã thêm gần $9,000 vào giá của một căn nhà mới cho gia đình kể từ tháng 1 năm 2017."
Thuế gỗ xẻ của Canada đã có hiệu lực vào năm ngoái, nhưng giá gỗ vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh nhu cầu cao từ các công ty xây dựng nhà, một phần do nạn cháy rừng và thiếu các phương tiện vận tải đường sắt. Giá gỗ đã tăng hơn 67% so với một năm trước đó và đạt mức cao kỷ lục trong tháng 5, nhưng lại giảm nhẹ trong tháng 6 khi nhu cầu giảm.

Nhà ở bắt đầu tăng nhưng vẫn không đáp ứng nhu cầu của thị trường, vì tốc độ tăng quá chậm, gây nên một sự thiếu hụt nghiêm trọng số lượng nhà hiện có để bán, và đó là lý do đẩy giá nhà cao hơn. Các công ty xây dựng nhà thì phải đối mặt với chi phí đất đai, nhân công lao động và vật liệu cao hơn, phần lớn tập trung vào các công trình xây dựng nhà ở cao cấp.

Nhà kinh tế trưởng Robert Dietz của NAHB cho biết, các công ty xây dựng cần nhập gỗ xẻ và các vật liệu xây dựng khác với chi phí hợp lý thì mới có thể đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở mới. Một khi nhu cầu nhà ở ổn định, công ăn việc làm được cung ứng đầy đủ thì nền kinh tế mới phát triển bền vững được.
(CNBC)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising