Monday, 08/10/2018 - 07:24:09

Gia đình Việt tỵ nạn hội ngộ với thủy thủ Mỹ từng cứu họ trên Biển Đông

Một quân nhân đang đưa thuyền nhân lên tàu chiến USS Ingersoll DD-990 ngày 11 tháng 10, 1981. (US Navy)

VANCOUVER, Washington - Vào cuối tuần qua, một cuộc hội ngộ đã diễn ra giữa một gia đình tỵ nạn Việt Nam vài các cựu quân nhân Hải Quân từng cứu họ trên Biển Đông 37 năm trước đây.

 

Buổi hội ngộ diễn ra tại tiệm phở Vancouver Vietnamese Pho Restaurant vào ngày thứ Bảy, 6 tháng 10, 2018. Từ bên phải là ông Philip Madlem, ông Kay Huỳnh, ông Dale Joliffe, cùng đại gia đình họ Huỳnh. (KGW8/NBC)


Sau nhiều năm không liên lạc với nhau, nay nhờ mạng xã hội, các thuyền nhân được gặp các vị ân nhân từng cứu mạng họ vào ngày 11 tháng 10, 1981.


Thuyền nhân trên chiếc USS Ingersoll DD-990. (US Navy)

Vào ngày đó cô Anne Huỳnh mới có ba tuổi. Thế nhưng cô biết rõ sự khó khăn mà gia đình phải đối phó trên đường thoát khỏi Việt Nam để tìm tự do.

Nhân dịp dự buổi hội ngộ vào ngày thứ Bảy vừa qua, 6 tháng 10, 2018, Anna Huỳnh kể với đài KGW8 ở Portland, Oregon thuộc hệ thống NBC, “Chúng tôi đã tìm cách vượt biển bốn lần. Ba lần đầu bị thất bại, gia đình bị nhốt trong tù.”


Ông Philip Madlem và ông Kay Huỳnh. (KGW8/NBC)

Đến lần thứ tư thì họ ra tới đại dương nhưng cũng chưa hết nguy hiểm.
Trong khi lênh đênh ngoài Biển Đông, chiếc ghe nhỏ bé của họ bị chết máy, khiến nhóm thuyền nhân bị trôi nổi giữa biển suốt bảy ngày mà không có thức ăn hoặc nước uống.

May thay, một người lính Hải Quân Mỹ tên là Dale Joliffe đang ở trên tàu chiến USS Ingersoll DD-990. Hôm đó ông giữ nhiệm vụ canh gác và tình cờ nhìn thấy chiếc thuyền nhỏ chở đầy thuyền nhân.

Ông kể với đài KGW8 rằng lúc đó là khoảng 5 hoặc 6 giờ sáng. Ban đầu ông thấy một vệt nhỏ trên biển mà ông tưởng là một mảng bè hay một cái hộp. Đến khi nhận ra đó là một chiếc thuyền đánh cá nhỏ, ông thấy chiếc thuyền này không thể dùng trên đại dương.


Thuyền nhân trên chiếc USS Ingersoll DD-990. (US Navy)

Sau đó ông Dale Joliffe đã thuyết phục được thuyền trưởng hãy ngưng sứ mạng của họ và quay tàu lại để cứu những thuyền nhân Việt Nam. Rồi một quân nhân khác là ông Philip Madlem, còn có tên là Pete, ông là nhân viên nấu ăn trên tàu vào thời điểm giải cứu và đã chăm nuôi tất cả 40 thuyền nhân, trong đó có Anna Huỳnh, chị là Elaine, mẹ và cha là ông Kay Huỳnh

Cách đây khoảng ba năm, ông đầu bếp Madlem nhận được một tin nhắn từ cô Elaine. Sau đó ông kết nối với gia đình Kay Huỳnh trên mạng Facebook. Đến ngày thứ Bảy vừa qua, cả nhà họ Huỳnh đã hội ngộ với các quân nhân Hải Quân từng cứu họ, tại tiệm phở Vancouver Vietnamese Pho Restaurant.
Ông Madlem nói, “Định mệnh đã đưa chúng tôi lại với nhau.”


Có tới 40 thuyền nhân được cứu lên tàu USS Ingersoll DD-990. (US Navy)

Còn ông Joliffe, người từng thấy chiếc thuyền của nhóm người tỵ nạn, đã nói với đài ABC 13 News với nụ cười, “Tôi vui khi thấy họ được an vui, có cuộc sống thịnh vượng. Giờ đây chúng tôi là một đại gia đình.”
Ông Kay Huỳnh, cha của Anna và Elaine, nói rằng trong thời chiến thì ông mất hết giấy tờ tùy thân, nên không nhớ rõ ngày khai sanh. Vì vậy, sau khi được cứu lên tàu Mỹ và đến khi làm lại giấy tờ, ông chọn ngày 11 tháng 10 làm ngày sinh nhật của mình.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising