Sunday, 26/08/2018 - 10:44:50

Gia đình nạn nhân gốc Việt bị chết đuối tặng tiền để cứu mạng người khác

Cô April Đoàn, cháu của anh Lâm Nhân, cùng cha là Đoàn Hùng đang trao dụng cự mới cho các thành viên của hội cứu nguy Port Kembla Surf Life Saving Club. (Sylvia Liber/ Illawarra Mercury)

SYDNEY, Úc - Một gia đình ở vùng Tây Sydney đã chuyển một biến cố đau lòng cho gia đình, khi họ mất đi một người thân yêu ngoài biển, qua hành động để hiến tặng tiền cho một câu lạc bộ nhằm cứu mạng những người lướt sóng ở Illawarra.
 

Anh Lâm Nhân để lại ba con sau tai nạn đầu năm 2018. (Illawarra Mercury)

Trước đây, anh Lâm Nhân bị thiệt mạng sau khi đang bơi gần bãi biển MM không có nhân viên tuần tra, tại hải cảng Port Kembla trong tháng Giêng 2018.

Lâm Nhân, 33 tuổi, đã có ba đứa con, cư ngụ tại Tây Sydney, đã được dân chúng kéo lên khỏi nước, nhưng không thể hồi sinh.

Sau cái chết của anh, cô April Đoàn, cháu gái của anh, lập một trang lạc quyên GoFundMe để hỗ trợ vợ và con cái anh, những người cũng từng có mặt ở bãi biển đó khi tai nạn xảy ra cho Lâm Nhân.
 

Cha con anh Đoàn Hùng nhìn ra khơi, nơi anh Lâm Nhân, em vợ ông Hùng đã mất mạng đầu năm 2018. (Sylvia Liber/ Illawarra Mercury)

Tai nạn cũng cho thấy tầm quan trọng của việc bơi lội tại những địa điểm không được tuần tra.
Bảy tháng sau, một nửa trong số tiền $38,000 quyên góp được trên trang mạng cho đến nay đã được tặng lại cho hội Surf Life Saving NSW (SLSNSW), đặc biệt là chi nhánh của hội tại Port Kembla.

April Đoàn và Hùng Đoàn, anh rể của anh Lâm Nhân, đã gặp các thành viên câu lạc bộ lướt sóng vào ngày thứ Năm, 23 tháng Tám, để trao cho những người đại diện hội hai tấm bảng cứu nạn mới và một máy khử rung tim.

Nghĩa cử này sẽ không đem người thân yêu của họ trở về với gia đình. Dù vậy, gia đình nói rằng việc nâng cao ý thức về sự an toàn khi lướt sóng, và việc ngăn ngừa những vụ chết đuối, sẽ giúp xoa dịu nỗi đau buồn của họ.

Ông Hùng nói với báo Illawarra Mercury, “Bạn không bao giờ có thể trở về, và bạn không thể quay ngược những chuyện đã xảy ra, bạn chỉ có thể học hỏi từ những chuyện đó và giáo dục nhiều người hơn.
“Bất kỳ sinh mạng nào mà chúng ta có thể cứu là một gia đình khác sẽ không phải trải qua trường hợp tương tự như vậy.”

Số tiền quyên góp được cũng sẽ tạo ra một học bổng mang tên Lâm Nhân, để giúp huấn luyện những người muốn trở thành nhân viên cứu nạn cho những người lướt sóng.

Ông Hùng nói, “Tôi chắc chắn rằng anh ấy sẽ vui mừng khi biết rằng từ một chuyện tệ hại, một điều gì đó tốt đẹp sắp xảy ra.”

Ông Hùng kể lại chuyện người em vợ đi đến bãi biển Port Kembla vào cái ngày định mệnh đó - một ngày rất nóng khi nhiệt kế lên tới 44 độ C (111 độ F) ở mạn Tây Sydney.

Trên bãi biển được nhiều người ưa chuộng đó có các nhân viên tuần tra và cảnh tượng nhộn nhịp tấp nập. Gia đình chọn đi thêm một khoảng cách ngắn trên bờ biển tới nơi vắng hơn.

Ông Hùng cho biết anh Lâm Nhân đi tới bãi biển MM, mặc dù biết rằng nơi đó không có người tuần tra. Anh lội xuống nước, có lẽ đánh giá quá cao tài bơi lội giỏi của anh.

Ông Hùng, 35 tuổi, nói với báo báo Illawarra Mercury, “Bạn không bao giờ nghĩ rằng đó sẽ là một vấn đề, mãi cho đến khi một chuyện gì đó xảy ra, theo tôi nghĩ, và điều đó chỉ xảy ra trong mấy giây mà thôi.”
April nói rằng cậu của cô là “một người dễ thương nhất,” và sẽ được nhớ đến là một người “hồn nhiên” và “rất vui vẻ.”

April đã lau nước mắt trước khi nói rằng khoản hiến tặng đó sẽ đem lại cho gia đình một cảm giác rằng chuyện đã xong rồi.

Cô gái 17 tuổi nói, “Chúng tôi vẫn bơi, nhưng điều đó đã làm thay đổi ý thức của chúng tôi; vì vậy chúng tôi nhìn những tấm bảng và coi lại cho biết những bãi biển đó có được tuần tra hay không. Ngoài ra, chúng tôi sẽ không để tình huống này ngăn chặn chúng tôi ra chơi bãi biển, nhưng chúng tôi đã học hỏi từ chuyện này.”

Đối với ông Đoàn Hùng, chính những cột mốc quan trọng, giống như Ngày Của Cha trong vòng mấy tuần nữa tại Úc, là những dịp khó khăn nhất. Mặc dù mọi sự “không bao giờ thực sự trở nên tốt hơn,” gia đình vẫn đang học cách thức đối phó.

Ông nói, “Tất cả các bạn đều muốn có mặt ở đó cho các con của Nhân. Có những điều người ta không bao giờ thay thế được, chẳng hạn như tình thương của một người cha.”

Ông Steven Pearce, viên chức chính điều hành SLSNSW, đã mô tả món quà hiến tặng này là một “hành động thực sự mang tinh thần của Úc.”

Ông Pearce nói, “Chúng tôi là một tổ chức lớn và hùng mạnh. Tuy nhiên để có một gia đình làm một khoản hiến tặng như thế này, từ một bi kịch ảnh hưởng đến gia đình họ mãi mãi, đó là điều thật tuyệt vời.

“Đó là một hành động thực sự mang tinh thần của Úc; từ một gia đình ở Tây Sydney không có mối thiết thân hoặc liên kết với bờ biển, nhưng giờ đây họ thực sự được nối kết với bờ biển mãi mãi.
“Với một khoản hiến tặng những tấm bảng và máy khử rung tim, ký ức về cái chết này sẽ tiếp tục sống một cách tích cực.”

Ông Pearce nói rằng máy khử rung tim sẽ là “một thiết bị cứu mạng” trên bãi biển.
Hiện giờ máy khử rung tim gần nhất là nằm trong khu hồ bơi của Hội Đồng Thành Phố Wollongong.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising