advertisements
Tuesday, 12/05/2020 - 07:03:53

Gia đình nạn nhân Covid-19 kiện chính phủ Tây Ban Nha


Các chuyên viên y tá cầm bảng nói “Chúng tôi không là người hùng, chúng tôi là nhân viên chuyên môn” trong một cuộc biểu tình nhân Ngày Y Tá Thế Giới ngày 12 tháng 5, 2020 tại Barcelona, Tây Ban Nha. (Miquel Benitez/ Getty Images)

 

MADRID - Có 116 gia đình nạn nhân Covid-19 đã khởi kiện Thủ Tướng Pedro Sánchez và 22 thành viên nội các, cho rằng họ đã chậm trễ và vô trách nhiệm khi chống đại dịch. 11 luật sư của Quỹ Bảo Vệ Quyền Hiến Pháp Zaballos, đại diện cho 116 gia đình có người chết vì coronavirus, đã đệ đơn kiện lên Tối Cao Pháp Viện Tây Ban Nha trong tuần này, cáo buộc Thủ Tướng Sánchez và các thành viên chính phủ "giết người do vô trách nhiệm.” Bà Emilia Zaballos, chủ tịch quỹ Zaballos, cho biết 3,268 gia đình đã tỏ ý muốn tham gia vụ kiện và đang chuẩn bị giấy tờ cần thiết.

Vụ kiện nhằm yêu cầu Madrid phải chịu trách nhiệm về những người đã chết, do "chậm trễ ban hành các biện pháp cần thiết, hành động bất cẩn và không làm tròn trách nhiệm ngăn chặn và hạn chế ảnh hưởng của Covid-19 trên cả nước.” Theo tổ chức Zaballos, chính phủ đã không áp dụng các biện pháp phòng ngừa trong suốt hơn 1 tháng sau khi các ca nhiễm Covid-19 được báo cáo ở Tây Ban Nha.

Tuy nhiên, ông Ignacio Vega, thẩm phán và là phát ngôn viên của Hiệp hội Thẩm phán Dân chủ, cho biết ông không kỳ vọng Tối Cao Pháp Viện sẽ nhận vụ kiện này. "Chúng ta đang ở trong một tình huống đặc biệt. Rất khó để có thể đổ trách nhiệm những cái chết vì Covid-19 cho sự quản lý của chính phủ, vì mọi nước khác cũng có rất nhiều người chết,” ông Vega nói.

Tây Ban Nha đang là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới, với hơn 228,000 người bệnh và gần 27,000 người chết vì Covid-19. Chính phủ Madrid đang từng bước nới lỏng các biện pháp hạn chế, như cho phép mở cửa lại các quán bar, nhà hàng và cơ sở tôn giáo.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements