Thursday, 02/08/2018 - 09:09:03

Gia đình Michael Phương Minh Nguyễn họp báo


Ông Mark Roberts, em rể ông Michael Nguyễn, và bà Mimi Walters, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, đang trình bày về trường hợp ông Michael Nguyễn bị bắt giữ tại Việt Nam sáng thứ Năm tại Orange. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

ORANGE - Vào lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 2 tháng 8, 2018 gia đình ông Michael Phương Minh Nguyễn, một công dân Hoa Kỳ gốc Việt vừa bị nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam tuyên bố đã bắt giam, đến nay gia đình mới biết tin chính xác nên mở cuộc họp báo để thông tin đến các cơ quan truyền thông. Buổi họp báo diễn ra tại hành lang Tòa Thị Chính Thành Phố Orange, 300 E. Chapman Ave, Orange, CA 92866 với sự tham dự của bà Mimi Walters, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ mà gia đình Michael Nguyễn nằm trong địa hạt do bà đại diện.
Tham dự cuộc họp báo có đông đủ các cơ quan truyền thông, bà Nguyễn Bảo Hiếu, phu nhân của ông Michael Nguyễn và bốn người con gái. Người em rể của ông Michael Nguyễn là ông Mark Roberts đại diện gia đình đứng ra tổ chức và trả lời các câu hỏi của truyền thông cùng với Dân Biểu Mimi Walters.


Tại sao Michael Nguyễn bị bắt ở VN?
Bà Michael Nguyễn (thứ ba từ bên phải) cùng các con và Dân Biểu Mimi Walters trong cuộc họp báo được tổ chức tại Tòa Thị Chánh Thành Phố Orange sáng thứ Năm, 2 tháng Tám, 2018. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Michael Nguyễn năm nay 54 tuổi, là một doanh nhân tại Orange County, ông có vợ và bốn cô con gái, ông từng về Việt Nam nhiều lần nhưng lần mới đây nhất vào ngày 7 tháng 6, 2018 và lẽ ra sẽ trở về Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 7, 2018, nhưng ngày đó, gia đình ông mất liên lạc và không thể biết tình trạng của ông ra sao.
Bà Nguyễn Bảo Hiếu cùng gia đình đã nhờ Dân Biểu Mimi Walters can thiệp nhưng nhà cầm quyền CSVN không chia sẻ bất cứ tin tức gì liên quan đến ông Michael Nguyễn.

Trong cuộc họp báo sáng thứ Năm, ông Mark Roberts đã cho biết, vào ngày 7 tháng 7, 2018 trên đường từ Đà Nẵng vào Saigon, ông Michael Nguyễn có mang theo trong người $1,200 Mỹ kim và một triệu tiền Việt Nam để chi dùng trong thời gian ở Việt Nam. Từ ngày 7 tháng 7 đến ngày 16 tháng 7, 2018 gia đình mất liên lạc với ông Michael Nguyễn và đã nhờ Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam tìm hiểu xem Michael Nguyễn đang ở đâu nhưng không được hồi âm. Mười ngày sau, tức ngày 17 tháng 7, 2018 nhà cầm quyền CSVN mới xác nhận đã bắt giữ Michael Nguyễn, và ngày 31 tháng 7, 2018 lần đầu tiên CSVN mới cho biết đích xác Michael Nguyễn đang bị giam tại trại Phan Đăng Lưu, Saigon.

Dân Biểu Liên Bang Mimi Walters cho biết, “Việc bắt giữ ông Michael Nguyễn, một công dân Hoa Kỳ mà không có bằng chứng là sự vi phạm nhân quyền và luật pháp quốc tế. Chúng tôi yêu cầu nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải trả tự do ngay và vô điều kiện cho ông Michael Nguyễn để ông trở về đoàn tụ với gia đình.”
Sau lời trình bày của Dân Biểu và của người em rể ông Michael Nguyễn, hai vị trên trả lời các câu hỏi của báo chí. Viễn Đông đặt câu hỏi “Xin cho biết nhà cầm quyền CSVN bắt giam ông Michael Nguyễn về tội gì?” nhưng không được trả lời, cũng như câu hỏi của một ký giả khác hỏi: ông Michael Nguyễn có nằm trong tổ chức, đảng phái nào hay không? Cũng không được trả lời.


Bà Nguyễn Bảo Hiếu, phu nhân ông Michael Nguyễn, đang trả lời câu hỏi của SBTN/TV và Viễn Đông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Viễn Đông hỏi bà Michael Nguyễn: Qua sự can thiệp của chính phủ, của Dân Biểu Mimi Walters và các vị dân cử khác, bà có hy vọng ông nhà sớm được trở về với đình?

Bà đáp, “Tôi hy vọng như vậy, tôi mong nhà cầm quyền CSVN sớm cho chồng tôi trở về Hoa Kỳ, vì từ ngày ông bị bắt, các con ông bỏ ăn, bỏ ngủ. Ngày nào cũng hỏi sao bố không về, cả việc học của chúng cũng bị sao nhãng. Do đó, tôi mong chính phủ Hoa Kỳ can thiệp, và mong nhà cầm quyền VN sớm trả tự do cho chồng tôi.”
Buổi họp báo kết thúc và gia đình nhanh chóng rời khỏi địa điểm họp báo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising