Tuesday, 19/09/2017 - 09:04:42

Gia đình đang cố gắng cứu mạng sống của bà Helen Huỳnh

Bà Helen Huỳnh trong bệnh viện UCI Medical Center, trong hình gia đình đăng trên trang gây quỹ GoFundMe.


GARDEN GROVE - Trong lúc bà Helen Huỳnh đang nằm trong cơn đau đớn của cơ thể, không biết lúc nào sẽ trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện UCI Medical Center, thì chính phủ Hoa Kỳ đã cản trở, không cho bà được cơ hội chót để sống sót.

Trong mấy ngày qua, các đài truyền hình địa phương đã nhắc tới trường hợp khắc nghiệt của bà Helen Huỳnh, một bệnh nhân 61 tuổi đang bị bệnh ung thư máu. Bà đang được điều trị trong phòng cần được sự chăm sóc đặc biệt.


Vợ chồng bà Helen Huỳnh và ông Viên cùng ba con gái và cháu ngoại. (Hình: GoFundMe)

Chồng cùng các con không chỉ cầu nguyện cho bà Helen Huỳnh, mà còn dồn mọi nỗ lực để cứu sống bà bằng mọi cách. Điều oái ăm là nỗ lực của họ đã bị cản trở bởi chính phủ Hoa Kỳ, vì Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam đã không cho phép một thân nhân được qua Mỹ để cứu bà Helen Huỳnh
Theo lời kể của ông Huỳnh Viên, chồng của bà Helen, vợ chồng đã đến Mỹ từ năm 1991. Ông Viên là cựu quân nhân VNCH. Vợ chồng đã sống với nhau được 35 năm.

Ông Viên nói với đài KABC-TV, “Khi đến nước Mỹ, tôi đã làm việc rất siêng năng vì tôi tin tưởng ở tương lai tại đất nước này.”

Ông đã làm nhiều việc kể cả giao bánh pizza, giao báo, và giặt ủi với thù lao chỉ có $0.15 cho mỗi chiếc áo được ủi, trong khi bà Helen thu thập những món đồ có thể tái dụng để bán kiếm chút tiền. Cùng nhau, vợ chồng đã tạo dựng một mái ấm gia đình ở thành phố Garden Grove.

Họ có ba con gái. Một trong ba con là Tiffany. Cô này bị bệnh Down.
Một người con khác là cô Ái Vân, có tên Mỹ là Yvonne Aivan Murray. Cô cho biết sau năm năm sống ở Mỹ thì gia đình có quốc tịch Hoa Kỳ.

Cuộc sống của gia đình họ Huỳnh đã trôi chảy như hầu hết mọi gia đình khác, cho đến đầu năm nay, khi tin không vui đã bất ngờ xảy ra.

“Hôm đó là ngày 14 tháng Hai, một ngày rất dễ nhớ (vì là ngày Valentine),” cô Ái Vân nói với đài KABC. “Tôi đưa mẹ vào phòng cấp cứu ER, và rồi chúng tôi được biết bà bị ung thư máu (leukemia)."

Các bác sĩ nói rằng họ có thể dùng tế bào gốc khỏe mạnh để chữa trị cho bà Helen. Thế nhưng sự việc tìm được một người có tế bào gốc phù hợp với bà Helen không là chuyện đơn giản, nếu không nói là vô cùng khó khăn. Cuối cùng họ tìm ra một người có tế bào gốc phù hợp 100 phần trăm - đó là bà Nguyễn Thủy, em ruột của bà Helen đang sống tại Việt Nam.

Cô Sharon Adams, một người con khác của ông bà Viên-Helen, cho biết gia đình đã rất vui mừng khi biết có người có tế bào gốc phù hợp với mẹ của cô.
Sharon kể với đài, “Chúng tôi đã rất vui mừng. Mẹ tôi rất phấn khởi. Các bác sĩ cũng rất vui vì họ họ biết rằng tìm ra một người có tế bào phù hợp thì không phải là chuyện dễ, nhất là tìm được người phù hợp 100 phần trăm.”

Đến giai đoạn đó thì mọi việc tưởng sẽ đơn giản, vì gia đình chỉ cần đưa bà Thủy từ Việt Nam đến bệnh viện UCI, để các bác sĩ có thể thực hiện phương pháp lấy tế bào gốc để chữa trị bà Helen. Thế nhưng đến đây thì nỗ lực gặp trở ngại lớn. Chính phủ Hoa Kỳ đã không cho phép bà Thủy đến California.

Theo lời kể của các thân nhân, có tới ba bệnh viện khác nhau đã lên tiếng kêu gọi chính phủ hãy cho bà Thủy đến Mỹ, nhưng Bộ Ngoại Giao không cho phép.

Cô Sharon kể, “Chúng tôi nhận được những lá thư cho biết dì của chúng tôi có tế bào phù hợp và bà sẽ đến Mỹ để hiến tặng tế bào gốc. Một lá thư từ bệnh viện City of Hope đã ghi rõ rằng họ xin cấp một visa khẩn cấp vì lý do y tế.”

Bốn tháng trước đây, bà Helen Huỳnh đã có sức khỏe tốt để sẵn sàng nhận tế bào gốc của em gái. Giờ đây, bà đang hấp hối. Bà chỉ cần có em gái ở bên cạnh để may ra được sống sót.

Tại Việt Nam, bà Thủy đã đến Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn để được phỏng vấn nhưng không có kết quả.
Cô Sharon kể, “Những cuộc phỏng vấn chỉ diễn ra trong mấy phút. Họ chẳng nhìn vào hồ sơ có những tài liệu hỗ trợ, hoặc muốn nghe thêm về hoàn cảnh của chúng tôi.”

Tất cả ba lần xin được phỏng vấn qua Mỹ của bà Thủy đều thất bại. Các viên chức cho rằng bà Thủy sẽ tìm cơ hội để ở lại Hoa Kỳ sau khi hết hạn visa, mặc dù bà đã liệt kê nhà cửa, tài sản, và đứa con trai 5 tuổi để lại ở Việt Nam. Trong thư bác đơn xin cấp visa, Tòa Lãnh Sự viết rằng bà Thủy chưa cung cấp đủ chứng cớ cho thấy bà sẽ “rời Hoa Kỳ sau khi hết hạn visa tạm thời.”

Cô Ái Vân nói với đài KTLA, “Chúng tôi có cảm tưởng như mình đã đến rất gần, nhưng rồi lại quá xa. Bệnh viện UCI đã viết thư ghi rõ rằng dì của chúng tôi không có ý định ở lại Mỹ quá hạn visa. Dì muốn quay về Việt Nam sau khi xong với việc cấy ghép tế bào gốc.”

Cô Ái Vân cho rằng nếu gia đình cô đến từ một quốc gia khác thì không chắc chuyện rắc rối đã xảy ra. Cô nói với đài KABC, “Nếu chúng tôi là người Mỹ gốc Ý hay gốc Tô Cách Lan, thì thân nhân của chúng tôi đã có thể lên máy bay và đến đây vào bất cứ lúc nào. Họ còn có thể đi chơi Disneyland nếu họ muốn.”
Gia đình họ Huỳnh đã tận dụng mọi cách thức mà họ biết để cứu mẹ, kể cả liên lạc với các viên chức dân cử cấp tiểu bang và liên bang. Nhưng đến giờ phút này thì gia đình đã hầu như tuyệt vọng.
Gia đình đã lập một trang trên mạng GoFundMe, để gây quỹ trang trải cho các chi phí y tế cũng như thủ tục điền đơn hành chánh.
Nếu muốn giúp gia đình họ Huỳnh xin bấm vào trang này, GoFundMe.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp