Friday, 16/03/2018 - 09:35:19

Gia đình 4 người gốc Á Đông sống và chết trong xe van


Bãi đậu xe trong khu thương mại ở góc đường Brookhurst và Chapman, nơi chiếc xe van được tìm thấy với bốn tử thi ở bên trong vào đêm thứ Năm, 15 tháng Ba, 2018. (Google Map)

GARDEN GROVE - Một thảm kịch đã xảy ra cho một gia đình gặp cảnh nghèo túng. Một cặp vợ chồng có thể là gốc Lào và hai con dưới 2 tuổi của họ đã thiệt mạng trong một chiếc xe van đậu trong bãi đậu xe thuộc một khu thương mại có tiệm CVS ở Garden Grove, góc đường Brookhurst và Chapman. Khu phố này có rất đông xe qua lại trong ngày và cũng có một số hàng quán, cơ sở của người Việt Nam.

Gia đình này sống vô gia cư mặc dù họ có thân nhân trú ngụ ở gần đó. Nguyên nhân tử vong có thể là do ngộ độc khí carbon monoxide, theo nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu. Khí độc có thể xuất phát từ việc xe mở máy để sưởi ấm. Cảnh sát không thấy có dấu hiệu án mạng và tin rằng bốn nạn nhân đã chết vì ngạt khí độc trong xe.

Sự việc được phát giác vào lúc 8:30 tối thứ Năm, khi một phụ nữ đi qua bãi đậu xe bên ngoài cửa hàng CVS ở số 12031 Brookhurst và ngửi thấy mùi hôi ra từ chiếc van màu trắng hiệu Odyssey Honda đậu cạnh một hàng bụi cây. Bà đã gọi báo cảnh sát.

Chiếc xe được che kín cửa sổ bằng mền và lưới che nắng. Các cảnh sát viên đến điều tra đã tìm thấy bên trong xe van bốn thi thể đang phân hủy của một người đàn ông ở độ tuổi 40, người vợ khoảng trên 20 tuổi, con trai của họ khoảng 9 tháng tuổi, và con gái gần 2 tuổi. Gia đình này, vốn là cư dân Garden Grove và có thân nhân sống gần đó, có vẻ đã ngủ đêm trong xe van. Họ có thể đã chết khoảng ba ngày trước khi được khám phá.

Vào trưa thứ Sáu, cảnh sát cho biết người cha là ông Phunyouphone Kanyavong, 41 tuổi. Tên của người vợ và hai con của họ chưa được tiết lộ với báo chí chiều thứ Sáu.

Chiếc xe đậu kế một bờ cỏ, và cỏ dại có thể đã cản trở ống khói, khiến khí độc carbon monoxide bị tràn vào xe. Khi cảnh sát đến xem xét, cửa sổ xe được che chắn bằng mền và lưới chống nắng. Động cơ xe không hoạt động.

Một người quen của gia đình này cho biết cặp vợ chồng và hai con đã đã sống trong xe van khoảng sáu tháng. Chiếc xe đã có mặt ở khu vực này ít nhất một tháng. Thỉnh thoảng vợ hoặc chồng rời xe để vào chợ mua thức ăn. Họ cũng được thấy đi bộ đến nơi nhận mua lon hoặc chai tái dụng (recycle) ở gần đó.
Một ông từng sống vô gia cư và này có nhà ở Anaheim cho biết ông từng biết gia đình homeless này. Ông nói rằng cặp vợ chồng vẫn thường vào một công viên ở gần đó để đi lượm lon bán kiếm sống. Ông cho biết họ đã sống trong xe van khoảng sáu tháng.

Khi được tìm thấy xác, hai em bé đã mặc quần áo pajamas. Gia đình bốn người có vẻ đã ngủ đêm ở đằng sau xe khi tai họa xảy ra.

Cái chết của gia đình bốn người, đặc biệt là hai em bé, đã khiến những người biết chuyện trong khu vực hết sức đau lòng, nhất là những người cùng hoàn cảnh vô gia cư và từng biết hai vợ chồng và hai đứa con. Họ cho biết hai đứa bé có vẻ bị thiếu ăn, và lẽ ra chính quyền cần làm gì đó để giúp những gia đình như vậy.
Theo một số người từng làm việc với các gia đình vô gia cư, các gia đình có con nhỏ thường không dám tìm sự giúp đỡ, vì sợ chính phủ sẽ tạm giữ các đứa trẻ. Ngoài ra, các gia đình này còn có thể phải chờ đợi lâu khi xin trợ cấp xã hội, vì nguồn lực của chính phủ có hạn.

Trong khi đó, Sở Cảnh Sát Garden Grove cho biết hai nhân viên chuyên giải quyết các sự việc liên quan đến người vô gia cư của họ chưa hề gặp gia đình này trước đây. Nếu người đàn ông hoặc người phụ nữ tìm đến cảnh sát, họ có thể sẽ được giúp tìm chỗ ở rất nhanh chóng, vì có hai con nhỏ. Quận Cam có 120 chỗ ở khẩn cấp cho các gia đình có con nhỏ, có thể cho cư trú từ 30 ngày đến 6 tháng, tùy theo chương trình.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp