Tuesday, 15/05/2018 - 08:08:22

Gap xin lỗi Trung Cộng vì bản đồ trên áo T-shirt không có Trường Sa


Hình này được dân Trung Hoa lưu truyền trên mạng xã hội nhằm phản đối công ty Gap. (Sina Weibo)

Công ty Gap của Hoa Kỳ chuyên bán lẻ quần áo đã xin lỗi nhà cầm quyền Trung Quốc, vì lỡ bán những chiếc áo thun T-shirt có in hình mà họ nói là một bản đồ “sai lầm” của Trung Quốc. Bản đồ này không bao gồm những vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Lời xin lỗi được đưa ra sau khi có nhiều ý kiến phẫn nộ của người Trung Hoa bày tỏ trên các mạng xã hội.

Gap quyết định xin lỗi sau khi những tấm ảnh bắt đầu lưu hành trên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo, cho thấy của một chiếc áo T-shirt có in một bản đồ không bao gồm Đài Loan, một hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là lãnh thổ của Trung Quốc.

Bản đồ đó cũng loại trừ miền nam Tây Tạng và các hải đảo ở Biển Đông đang bị tranh chấp, theo báo Global Times của chính phủ Trung Quốc cho biết. Tờ báo ngôn luận của Bắc Kinh này cũng nói thêm rằng bản đồ đó đã gây ra hàng trăm lời than phiền trên mạng.

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực theo dõi kiểm soát ngôn từ được dùng để mô tả những vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, chẳng hạn như Đài Loan.

Trong một mục đăng trên nền tảng Weibo của Trung Quốc, công ty Gap nói rằng họ đã phát hiện rằng một số áo T-shrt được bán ở ngoại quốc “có một thiết kế sai lầm về bản đồ Trung Quốc.”
Công ty viết, “Chúng tôi thành thực cáo lỗi về sai lầm không cố ý này.”

Gap hứa sẽ thực hiện “những cuộc xem xét lại nghiêm ngặt hơn” trong tương lai.
Công ty cũng cho biết mọi áo sơ mi ở Trung Quốc đã được thu hồi và phá hủy. Không rõ những chiếc áo sơ mi trong mọi thị trường của Gap trên khắp thế giới cũng sẽ bị phá hủy hay không.
Những tấm ảnh đó được chụp tại một tiệm Gap trong khu vực Niagara của Canada, theo báo Global Times của chính phủ Trung Quốc cho biết.

Gap là hãng mới đây nhất trong mấy công ty đã phải xin lỗi vì đã những vụ đụng chạm chủ quyền của Trung Quốc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp