Monday, 26/08/2019 - 06:30:38

G7: Trump ca ngợi Tập, Pháp bất ngờ mời Iran, các nước giúp chống cháy rừng Amazon


Thời trang mùa hè của các phu nhân tổng thống, thủ tướng
Từ bên trái là bà Adele Malpass, phu nhân của Chủ Tịch Nhóm Ngân Hàng Thế Giới; Phu Nhân Tổng Thống Hoa Kỳ Melania Trump; Phu Nhân Thủ Tướng Úc Jenny Morrison; Phu Nhân Tổng Thống Pháp Brigitte Macron; Phu Nhân Tổng Thống Chile bà Cecilia Morel; Phu Nhân Chủ Tịch Hội Đồng Âu Châu Malgorzata Tusk; và Phu Nhân Thủ Tướng Nhật Akie Abe. Các bà đã chụp hình lưu niệm trong lúc xem một lớp dạy lướt sóng tại bãi biển Cote des Basques tại Biarritz ngày thứ Hai, 26 tháng 8, 2019, ngày thứ ba và cũng là ngày cuối cùng của Hội Nghị Thượng Đỉnh G7 được tổ chức tại Pháp. (Julien De Rosa/AFP/Getty Images)

 

BIARRITZ - Hôm thứ Hai, trong cuộc họp báo chung với Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron sau hội nghị G7, Tổng Thống Donald Trump nói ông tin rằng Trung Quốc thật sự muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ, vì nước này đã bị thiệt hại nặng trong những tháng gần đây.
Ông Trump cũng ca ngợi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “một lãnh đạo tốt,” và tin rằng ông Tập sẽ không muốn quốc gia bị mất khoảng 3 triệu việc làm trong một thời gian ngắn. Tổng Thống Trump nói ông sẽ ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, nếu đây là một thỏa thuận tốt và công bằng.
Ông Trump cho biết ông tin là Trung Quốc đang rất muốn đạt được thỏa thuận, sau khi Bắc Kinh liên lạc với viên chức Hoa Kỳ trong đêm để thông báo rằng nước này muốn quay lại bàn đàm phán.
Về vấn đề Iran, Tổng Thống Trump nói một cuộc gặp với Tổng Thống Iran Hassan Rouhani là điều có thể xảy ra, và khẳng định Hoa Kỳ không có ý định muốn tìm cách thay đổi chế độ tại Iran. Tuy nhiên, lãnh đạo Hoa Kỳ cũng khuyến cáo Iran sẽ phải đối mặt với các lực lượng mạnh mẽ, nếu nước này tiếp tục gia tăng căng thẳng giữa hai bên. 


Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron (bên phải) và Tổng Thống Donald Trump đang bắt tay trong cuộc họp báo chung tại Biarritz, tây nam nước Pháp ngày thứ Hai, trước khi kết thúc hội nghị G7 gồm bảy quốc gia dân chủ giàu mạnh nhất thế giới là Anh, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, và Ý. (Ludovic Marin/AFP/Getty Images)

 

Một ngày trước đó, Tổng Thống Macron đã gây bất ngờ cho các lãnh đạo khác khi mời Ngoại Trưởng Iran Mohammad Zarif đến thành phố Biarritz để thảo luận về vụ đối đầu giữa Washington và Tehran. Tổng Thống Trump không gặp ông Zarif, nói rằng việc gặp mặt hiện nay vẫn là quá sớm, tuy nhiên, ông không phản đối hành động của tổng thống Pháp.

Trong khi đó, các vị nguyên thủ của bảy quốc gia dân chủ giàu mạnh nhất thế giới, gồm Anh, Canada, Đức, Hoa Kỳ, Nhật, Pháp, và Ý, đã đồng ý với ngân sách $22 triệu Mỹ kim, để hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho các nỗ lực chống cháy rừng Amazon, trong cuộc họp hôm thứ Hai. Các lãnh đạo G7 cũng đồng ý với một kế hoạch nhằm phục hồi rừng Amazon, dự án này sẽ được công bố tại cuộc họp Liên Hiệp Quốc vào tháng 9. Tổng Thống Donald Trump vắng mặt trong cuộc họp hôm thứ Hai về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học, bên lề hội nghị G7. Tuy nhiên, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron cho biết lãnh đạo Hoa Kỳ phải dự những cuộc họp song phương.

"Ông ấy không tham gia, nhưng các phụ tá của ông ấy có ở đây. Không nên suy diễn về sự vắng mặt của Tổng Thống Hoa Kỳ. Nước Mỹ đồng ý với chúng ta trong vấn đề đa dạng sinh học và sáng kiến đối phó với vụ cháy rừng Amazon,” Tổng Thống Macron nói trong cuộc họp báo sau sự kiện.

Tổng thống Pháp biến cháy rừng Amazon thành nội dung được quan tâm nhất trong chương trình nghị sự sau khi tuyên bố đây là trường hợp khẩn cấp toàn cầu, đồng thời khởi động các cuộc thảo luận về thảm họa này tại bữa tối tiếp đón các lãnh đạo G7 hôm 24 tháng 8.

Rừng mưa Amazon ở Brazil đang trải qua trận cháy rừng kỷ lục với 73,000 vụ hỏa hoạn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 83% so với cùng thời kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2013. Lãnh đạo thế giới liên tục bày tỏ lo ngại về tình trạng cháy rừng Amazon, nơi được coi là "lá phổi" quan trọng của thế giới chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu. Brazil đã điều 44,000 binh sĩ và 2 vận tải cơ C-130 chở nước để chữa cháy. Quốc gia láng giềng Bolivia cũng đã thuê "siêu máy bay chữa cháy" Boeing 747-400 SuperTanker của Mỹ tham gia dập lửa.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising