Friday, 19/06/2020 - 06:56:08

Florida sắp thả 750 triệu con muỗi biến đổi gene

 

FLORIDA - Kế hoạch thả muỗi biến đổi gene ở Florida và Texas đang gần trở thành sự thực, sau khi chính quyền tiểu bang chấp thuận sáng kiến này.

Oxitec, hãng công nghệ sinh học ở Anh, đã chọn Hoa Kỳ làm nơi thử nghiệm phiên bản biến đổi gene của loài muỗi vằn (Aedes aegypti).

Những con muỗi biến đổi gene chứa một loại protein giúp tiêu diệt muỗi cái non, ngăn chúng đốt người và truyền các bệnh như sốt xuất huyết hoặc Zika.

Vào hồi đầu tuần, Cơ quan nông nghiệp Florida đã phê chuẩn kế hoạch thả hàng triệu con muỗi biến đổi gene ở vùng Florida Key, chuỗi hòn đảo trải rộng từ mũi cực nam của tiểu bang, từ đầu mùa hè năm nay.

Vào tháng trước, Cơ Quan Môi Trường EPA cũng đồng ý với kế hoạch của Florida, và dự kiến mở rộng thử nghiệm vào năm sau ở quận Harris tại Texas, bao gồm thành phố Houston.

Theo kế hoạch, chỉ những con muỗi đực biến đổi gene được thả ra môi trường, do chúng không đốt con người và không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Tuy nhiên, kế hoạch vẫn vấp phải sự phản đối của các tổ chức bảo tồn.

Họ đang chuẩn bị kiện EPA vì không xác định rõ kế hoạch sẽ ảnh hưởng đến môi trường như thế nào. Các nhà khoa học cũng bày tỏ lo ngại về thử nghiệm. Vào hôm 16 tháng 6, những người phản đối kế hoạch đã tập trung bên ngoài Cơ Quan Quản Lý Côn Trùng Florida Keys, nơi xử lý hơn 40 loài muỗi khác nhau trong vùng, để kêu gọi tẩy chay dự án.

Theo ông Barry Wray, giám đốc điều hành Liên minh Môi trường Florida Keys, người dân ở Florida không ủng hộ việc thả những con muỗi biến đổi gene ra môi trường.

Từ lâu, muỗi đã gây khó chịu cho người dân ở Florida, nơi có nhiều đầm lầy, ao hồ. Người bản xứ thường dùng khói để xua đuổi muỗi và bôi các loại kem chống muỗi. Nhà chức trách từng thử phun thuốc diệt muỗi, nhưng phương pháp này lại làm chết cả côn trùng có ích là ong.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements