Saturday, 07/05/2016 - 10:30:59

Florida muốn giành kinh doanh của California

 Thống Đốc Rick Scott, ở giữa, đang trình bày tại hội nghị Milken Institute Global Conference tại Beverly Hills, Nam California, ngày 2 tháng 5, 2016. (Patrick T. Fallon/Bloomberg via Getty Images)

Thống Đốc Rick Scott của Florida đã đến Los Angeles vào đầu tháng Năm trong một chuyến công tác dài ba ngày, nhằm thuyết phục các công ty và thường dân ở California nên thu xếp hành lý và lên đường dời sang Florida. Ông đã làm một chuyến đi tương tự vào năm ngoái, để lôi kéo các công ty vận chuyển đến chở hàng hóa thông qua các hải cảng ở Florida.


Nay ông nói ông có thêm một vũ khí, và đó là luật tăng mức lương tối thiểu ở California. Ông Scott nói trong một cuộc phỏng vấn, “Mục tiêu của tôi, một trăm phần trăm, là làm cho các cá nhân và các công ty di chuyển sang Florida. Bằng cách tăng mức lương tối thiểu ở California, 700,000 người sắp bị mất việc làm. Có nhiều cơ hội cho các công ty làm ăn phát đạt ở Florida và cạnh tranh ở tiểu bang của tôi. Đó là điều tôi đang theo đuổi.”
Một nhánh của chính quyền Florida đã đăng quảng cáo trên radio được phát sóng ở Los Angeles và San
Francisco trong tuần qua. Mục quảng cáo này chỉ trích mức lương tối thiểu $15 sẽ có hiệu lực đầy đủ trong vòng bảy năm. Quảng cáo đã báo động về những vụ sa thải, và về những người máy được dùng thay thế con người ở California.

Mức lương tối thiểu hiện nay ở California là $10 một giờ. Còn tại Florida là $8.05 một giờ. Mục quảng cáo ấy nói, “California là một nơi xinh đẹp, nhưng quý vị không thể có đủ khả năng tài chánh để sống ở đây.” Văn phòng Thống Đốc Jerry Brown của California đã lên tiếng chống lại lời lẽ công kích dai dẳng của ông Scott, bằng cách chỉ ra rằng California đang hoạt động tốt về mặt tạo công ăn việc làm.

Evan Westrup, thư ký báo chí của Thống Đốc Brown, nói, “Chúng tôi muốn nồng nhiệt chào đón thống đốc từ Florida. Ông là một trong số hàng triệu du khách đổ xô đến California vào khoảng thời gian này. Kể từ khi ông thực hiện chuyến đi chơi xuyên quốc gia, băng qua 2,000 dặm vào năm ngoái đến nay, California đã tạo thêm công ăn việc làm nhiều gấp hai lần so với Florida.”

Các chủ nhân ở California đã tạo ra thêm 420,800 việc làm mới, tính từ tháng Ba 2015, so với 234,300 việc làm được tạo thêm ở Florida. Số lượng việc làm đã tăng 2.6% ở California, và 2.9% ở Florida. Vẫn chưa rõ việc tăng mức lương tối thiểu, dần dần cho đến hết năm 2023, sẽ ảnh hưởng như thế nào đến việc làm. Công ty American Apparel và các hãng sản xuất y phục khác đã cho thấy rằng việc tăng lương có thể khiến họ phải chuyển hướng sản xuất ra khỏi khu vực Los Angeles. Ước tính của ông Scott về 700,000 việc làm sẽ bị mất là phát xuất từ một cuộc nghiên cứu không dựa trên các dữ liệu về California. Một số kinh tế gia nói rằng dự đoán ấy là sai lầm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp