Tuesday, 09/10/2018 - 08:33:43

Florida chuẩn bị đối phó với bão mạnh nhất trong nhiều năm


Bão lại đến
Ông Bill Geiger đang khiêng mấy tấm ván để đóng che cửa sổ bên ngoài một tiệm CVS ở thị xã Port St. Joe ngày thứ Ba, 9 tháng 10, 2018. Nơi đây và nhiều địa phương trong vùng tây bắc tiểu bang Florida đã chuẩn bị đối phó với bão Michael, được tiên đoán là bão mạnh nhất đánh vào Florida trong nhiều thập niên. (Joe Raedle/Getty Images)

TALLAHASSEE - Vào chiều thứ Ba, bão Michael đã mạnh lên thành bão cấp 3 với những cơn sóng cao đến 12 feet, và tiến gần vùng Panhandle, ở phía tây bắc tiểu bang Florida. Cơn bão dự kiến sẽ tiến vào vào thành phố Panama City vào trưa thứ Tư. Thống Đốc Florida Rick Scott nói rằng Michael có thể sẽ là cơn bão mạnh nhất từng quét qua vùng Panhandle trong nhiều thập niên qua.

“Cơn bão này rất nguy hiểm, nếu quý vị không tuân theo khuyến cáo của nhà chức trách, cơn bão này có thể giết chết quý vị,” ông Scott nói trong cuộc họp báo. “Quý vị cần di tản ngay khi có lệnh từ chính quyền.”
Các cư dân vùng duyên hải đã vội vã đóng ván che chắn nhà cửa, chất bao cát ngăn nước, tích trữ lương thực, nước uống, hoặc lái xe rời đi tránh bão. Vào xế chiều thứ Ba, bão Michael mạnh lên thành bão cấp 3, với sức gió 120 dặm một giờ. Các thành phố Panama City và Apalachicola sẽ là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của cơn bão, kéo dài từ 11 giờ sáng đến 8 giờ tối. Đến sáng thứ Năm, bão sẽ băng qua Georgia và tiến vào South Carolina.

Ngoài nguy cơ về việc nước dâng cao, người dân còn phải đối phó với mưa to và lũ lụt. Thống Đốc Scott cho biết lượng mưa có thể cao từ 4 đến 8 inch, và thậm chí có vùng sẽ nhận 12 inch nước mưa. Ông Scott gọi Michael là cơn bão “quái vật,” và nói rằng “Chúng tôi chưa từng thấy cơn bão này như thế này tại Panhandle trong nhiều thập niên qua.”

Lệnh khuyến cáo bão đã được ban hành tại các thành phố Tallahassee, Panama City, Apalachicola, và Pensacola, và hơn 300 dặm bờ biển. Phi trường quốc tế Pensacola sẽ đóng cửa hết ngày thứ Tư. Nhà chức trách cũng đã mở cửa 32 trung tâm tạm cư cho người dân đến tránh bão.

Tại Georgia, Thống Đốc Nathan Deal vào thứ Ba đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại 92 quận hạt của tiểu bang. Trước đó, Thống Đốc Scott đã ban hành tình trạng khẩn cấp tại 35 quận hạt ở Florida. Tổng Thống Donald Trump cũng phê chuẩn tình trạng khẩn cấp của Florida, cho phép chính phủ liên bang cung cấp các nguồn lực hỗ trợ.

Tại Alabama, Thống Đốc Kay Ivey cũng ban hành tình trạng khẩn cấp trên toàn tiểu bang. North Carolina và South Carolina nhiều khả năng sẽ có mưa lớn, có thể dẫn đến lũ lụt tại một số khu vực hiện vẫn đang bị hư hại nặng sau bão Florence vào tháng trước.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising