Wednesday, 21/11/2018 - 11:30:04

FDA: Rau xà lách nhiễm E.coli có thể bắt nguồn từ California

Cuộc điều tra về vụ rau xà lách (romaine lettuce) nhiễm E.coli cho thấy sản phẩm này nhiều khả năng đến từ California, theo nhà chức trách liên bang cho biết hôm thứ Tư. Các nhà điều tra vẫn đang tìm kiếm nguồn gốc chính xác của loại rau xà lách, vốn đã khiến ít nhất 32 người nhiễm E.coli tại 11 tiểu bang. Theo các chuyên gia, phần lớn rau xà lách được bán tại các cửa hàng vào thời điểm này đều được trồng tại California. Trong 32 trường hợp nhiễm bệnh, có 10 người ở California, và 9 người trong số này ở LA County.
Các vụ nhiễm bệnh được báo cáo từ ngày 8 tháng 10 đến 31 tháng 10. Vi khuẩn E.coli trong vụ lây nhiễm này là loại E.coli có khả năng tiết ra chất độc Shiga, có hại cho con người. Trong những người nhiễm bệnh, 13 người đã phải nhập viện, bao gồm 1 người bị suy thận. Không có ai thiệt mạng trong sự việc lần này. Cơ quan phòng ngừa dịch bệnh CDC khuyên các nhà hàng và cửa hàng nên ngừng bán xà lách. Những người có cất trữ xà lách tại nhà được khuyên nên vất bỏ loại rau này, và rửa sạch ngăn tủ lạnh nơi cất xà lách.

Số người chết vì cháy rừng tại California tăng lên 86 người
LOS ANGELES – Hàng trăm người vẫn còn mất tích vào hôm thứ Tư, trong lúc 2 đám cháy rừng khổng lồ tiếp tục hoành hành tại 2 đầu California. Hai đám cháy, đều bùng lên vào đầu tháng này, đã khiến ít nhất 86 người thiệt mạng và thiêu cháy tổng cộng một khu vực rộng gần 400 dặm vuông, theo cơ quan Bảo vệ rừng California. Nhà chức trách cho biết ít nhất 64 hài cốt đã được nhận dạng. Hầu hết các trường hợp tử vong, với 83 người, xảy ra tại đám cháy Camp Fire ở Butte County, thuộc miền bắc California, khiến Camp Fire trở thành vụ cháy gây chết người và gây thiệt hại nhiều nhất trong lịch sử tiểu bang.
Tính đến chiều thứ Tư, số người mất tích tại Butte County đã giảm xuống còn 536 người, theo Cảnh sát trưởng Butte County Kory Honea. Sở cảnh sát Butte County khuyến cáo một số người mất tích có thể sẽ không bao giờ được tìm thấy, do độ nghiêm trọng của vụ cháy. Khói từ các vụ cháy rừng đã gây ô nhiễm không khí nhiều thành phố lớn, bao gồm cả San Francisco. Nhà chức trách đã khuyên người dân trong vùng bị ảnh hưởng nên tránh các hoạt động bên ngoài, và đeo khẩu trang khi cần ra đường.

Trump tự tin sẽ trở thành Nhân vật trong năm 2018
Tổng Thống Donald Trump khẳng định ông không thể tưởng tượng nổi việc người khác sẽ trở thành “Nhân vật của năm” trong cuộc bầu chọn của tạp chí Time. Trong cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba, một phóng viên đã hỏi Tổng Thống Trump rằng ông nghĩ ai sẽ là Nhân vật của năm 2018 theo bình chọn của tạp chí Time. Lãnh đạo Hoa Kỳ không do dự nói rằng: "Điều đó phụ thuộc vào tạp chí Time. Trước kia tôi từng ở vị trí đó. Tôi không hình dung được ai đó xứng đáng hơn Donald Trump. Liệu anh có thể nghĩ được ai xứng đáng hơn không.”
Ông Trump được cho là có niềm đam mê lâu năm với tạp chí Time. Vào năm 2017, ông từng dự đoán rằng “có lẽ” bản thân ông sẽ trở thành “Nhân vật của năm,” nhưng ông từ chối vì cảm thấy “không ổn. Năm 2016, ông Trump từng được Time bình chọn là “Nhân vật của năm,” sau khi ông đắc cử tổng thống.
Vào thời điểm đó, ông đã nói với các phóng viên rằng sự ghi nhận này rất có ý nghĩa và ông coi đó là một "vinh dự lớn.” Tuy nhiên, trong quá khứ, ông Trump không ít lần chỉ trích bình chọn của Time. Vào năm 2011, tạp chí này đã chọn "Người biểu tình" là Nhân vật của năm, và tiếp đó năm 2012 chọn Bộ Trưởng Tư Pháp John Roberts Jr. làm ảnh bìa. Cũng vào năm đó, ông Trump nói rằng, Time đang mất dần uy tín khi không đưa ông vào danh sách 100 người có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới.

Mỹ tố Trung Cộng duy trì chính sách thương mại 'vô lý, bất công'
Phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR vừa công bố báo cáo cập nhật về cuộc điều tra liên quan đến chính sách chuyển giao công nghệ và sở hữu trí tuệ của Trung Quốc. "Nó cho thấy Trung Quốc về cơ bản vẫn chưa thay đổi các chính sách thương mại bất công, vô lý và bóp méo thị trường - vốn đã được chúng tôi nhắc tới trong báo cáo hồi tháng 3,” Đại diện thương mại Robert Lighthizer nói.
USTR cho biết Trung Quốc không hồi đáp "mang tính xây dựng" với các thông tin trong báo cáo ban đầu, và không có hành động nào đáng kể để giải quyết các lo ngại của Hoa Kỳ. USTR cũng khẳng định Trung Quốc rõ ràng không muốn thay đổi chính sách hiện tại. Cơ quan này cáo buộc Trung Quốc vẫn tiếp tục các chính sách tiếp tay cho việc đánh cắp tài sản trí tuệ, đồng thời gây áp lực để buộc công ty Hoa Kỳ chuyển giao công nghệ. Báo cáo được công bố trong bối cảnh lãnh đạo hai nước đang cố gắng tìm giải pháp cho chiến tranh thương mại vốn kéo dài nhiều tháng qua. Cuối tháng này, Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc - Tập Cận Bình sẽ gặp nhau bên lề Hội nghị G20 tại Argentina.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising