advertisements
Tuesday, 26/10/2021 - 06:13:04

FDA được cố vấn nên chích vaccine Pfizer cho trẻ em 5-11 tuổi

Tổng Thống Joe Biden đang nói chuyện với trẻ em mẫu giáo tại trường tiểu học East End ở North Plainfield, New Jersey ngày 25 tháng 10, 2021. (Andrew Caballero-Reynolds/AFP via Getty Images)

 

 

Ban cố vấn của Cơ Quan Thuốc và Thực Phẩm (FDA) đã bỏ phiếu với tỷ lệ 17-0 và 1 phiếu trống, đề nghị chích vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Hôm thứ Ba, các thành viên của Ủy Ban Cố Vấn Vaccine và Sản Phẩm Sinh Học đều đồng ý rằng, ích lợi của việc chích ngừa cho trẻ nhỏ vượt trên các rủi ro có thể xảy ra.

Tuy nhiên, một số thành viên có vẻ vẫn lo ngại về việc cho phép chích ngừa đối với một lượng lớn trẻ em, trong khi các cuộc nghiên cứu chỉ được thực hiện với vài ngàn em.

“Điều làm tôi yên tâm là chúng ta sẽ dùng lượng vaccine thấp hơn cho trẻ nhỏ,” Bác Sĩ Paul Offit, chuyên gia vaccine của Bệnh Viện Nhi Đồng Philadelphia, cho biết.

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi, hãng Pfizer đã cắt giảm liều lượng vaccine xuống chỉ còn bằng 1 phần 3 so với liều của người lớn.

“Tôi chỉ lo ngại rằng, nếu chúng tôi đồng ý, các tiểu bang sẽ ra lệnh bắt buộc trẻ em phải chích ngừa nếu muốn đến trường, và tôi không ủng hộ điều này,” theo lời Bác Sĩ Cody Meissner, giáo sư nhi khoa tại Khoa Y Học của Đại học Tufts.

Tuy nhiên, Bác Sĩ Amanda Cohn của Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh CDC đã nhắc nhở ủy ban rằng, nhiều trẻ em đã chết vì Covid-19. Theo CDC, hơn 700 trẻ em dưới 18 tuổi đã chết vì Covid-19. “Chúng ta không muốn có thêm trẻ em chết vì Covid,” bà Cohn nói. “Và chúng ta cũng không muốn trẻ em phải vào nằm trong ICU (khu chăm sóc đặc biệt của bệnh viện).”

Theo FDA, trong hầu hết các tình huống mà cơ quan này dự tính, lợi ích của việc chích ngừa cho trẻ nhỏ đều vượt trên các rủi ro. Ngoài ra, hãng Pfizer nói rằng các cuộc thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine có hiệu quả hơn 90% trong việc ngăn ngừa triệu chứng nặng ở trẻ em. FDA nay sẽ bắt đầu xem xét đề nghị của ủy ban cố vấn.

Sau đó, các cố vấn vaccine của CDC sẽ họp vào tuần sau, để thảo luận về việc đề nghị chích ngừa cho trẻ em tại Hoa Kỳ. Quyết định sau cùng sẽ thuộc thẩm quyền của giám đốc CDC, Bác Sĩ Rochelle Walensky, và việc chích ngừa có thể bắt đầu từ tuần sau nếu được bà Walensky chấp thuận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements