Tuesday, 13/11/2018 - 08:10:07

FBI: Tội ác do thù ghét tăng trong năm 2017

HOA THỊNH ĐỐN - Số lượng các vụ tội ác vì thù ghét tại Hoa Kỳ đã tăng khoảng 17% trong năm 2017 so với năm trước đó, theo báo cáo được công bố hôm thứ Ba của cơ quan FBI. Báo cáo mới, vốn bao gồm các sự việc được thông báo cho chính phủ liên bang, cho thấy năm 2017 có 7,175 vụ tấn công vì thù ghét, cao hơn so với 6,121 vụ vào năm 2016. Tổng số cáo trạng của năm 2017 là 8,437, cho thấy một số người đã bị truy tố cùng lúc nhiều tội hình sự.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp FBI nhận thấy sự gia tăng số lượng các vụ tội ác do thù ghét. Trước đó, số lượng tội ác loại này của năm 2016 cũng cao hơn 5% so với năm 2015. Phần lớn các vụ tội ác do thù ghét, với tỷ lệ 59.6%, đều bắt nguồn từ sự kỳ thị chủng tộc, xuất xứ, và nguồn gốc tổ tiên. Ngoài ra, 20.6% vụ án là do khác biệt tôn giáo, và 15.8% là do thành kiến về xu hướng tình dục. Các hình thức thù ghét khác như kỳ thị người tàn tật, kỳ thị giới tính, có tỷ lệ khá thấp, chỉ hơn 1%.

Phần lớn các vụ phạm tội đều nhắm vào con người, với các tội danh như đe dọa, tấn công, giết người, hoặc cưỡng hiếp. Các tội ác còn lại bao gồm phá hoại và trộm cắp, nhắm vào các tổ chức tôn giáo, cơ quan chính phủ, hoặc cơ sở thương mại. Trong các vụ tội ác vì kỳ thị, phần lớn bắt nguồn từ lòng thù ghét người Mỹ gốc Phi.

Và trong các vụ án vì tôn giáo, phần lớn đều nhắm vào Do Thái giáo. Theo FBI, báo cáo của cơ quan này sẽ giúp các cơ quan công lực phát triển chiến lược chống lại tội ác vì thù ghét. Ngoài ra, FBI cũng khẳng định sẽ nỗ lực chống nạn thù ghét và bảo vệ quyền lợi của mọi người dân Hoa Kỳ.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising