Tuesday, 29/07/2014 - 10:37:45

FBI bắt một ông gốc Việt vì tội gửi 500 thư chứa bột trắng, dọa khủng bố nước MỹTrương Minh HồngMột lá thư của ông Hồng bị FBI ghi dấu.
 
DALLAS – Một người Mỹ gốc Việt sống tại tiểu bang Texas đã bị buộc tội gởi hơn 500 lá thư đánh lừa, có chứa bột màu trắng, trong khoảng thời gian sáu năm, tới các công sở ở Hoa Kỳ, kể cả văn phòng của chính phủ trên khắp thế giới, các trường học và vườn trẻ ở nước Mỹ. Ông này bị tố cáo đã gửi thư đến gần nơi tổ chức giải Super Bowl đầu năm nay. Nội dung của một số lá thư được viết với những lời châm chọc, khiêu khích, thách thức chính quyền.

Đương sự đã bị bắt giữ hôm thứ Hai vừa qua. Theo thông báo của cơ quan điều tra liên bang FBI, nghi can là ông Trương Minh Hồng, 66 tuổi, cư ngụ ở thị xã Rowlett gần thành phố Dallas. Ông đã Ông xuất hiện lần đầu tiên tại Tòa Án Liên Bang Dallas ngày thứ Hai, 28 tháng Bảy, 2014, sau khi bị buộc tội trong một lá đơn khiếu nại hình sự, với tội danh thông tin giả dối và thực hiện những vụ lừa đảo.

Ông bị cáo buộc đã gởi hơn 500 lá thư đánh lừa, với những mối đe dọa khủng bố, cho các trường học, công sở, và các trung tâm chăm sóc trẻ em chưa đến tuổi đi học. Trong phong bì có chứa chất bột mà người nhận có thể nghĩ là chất độc gây ra bệnh anthrax (than).

Ngoài ra, ông Hồng còn bị cáo buộc gởi thư đến các thành phố trên khắp nước Mỹ và các tòa đại sứ Hoa Kỳ ở ngoại quốc.

Gần đây một số trong những bức thư ấy đã được gởi tới các khách sạn ở gần nơi tổ chức giải Superbowl năm nay tại Khu Thể Thao Meadowlands ở tiểu bang New Jersey.

FBI cho biết ông Hồng đã gởi tổng cộng 15 lô thư có chứa những mối đe dọa lừa bịp từ khu vực Dallas, bắt đầu từ năm 2008. Trong tất cả các phong thư, trừ hai phong, thứ bột ấy cũng được gởi đi.

Theo đài truyền hình Fox News cho biết, trong một lá thư, ông Hồng bị cáo buộc viết rằng ông sẽ cướp một chiếc máy bay tại phi trường Dallas Love Field, để tấn công Trung Tâm NASA hoặc tòa nhà Empire State Building.

Một trong những lá thư gửi trong tháng Năm 2012 có viết câu này: “Al Qaeda quay trở lại! Có cái này đặc biệt cho các người đây.”

Thư hù dọa dùng những hình ảnh, câu nói quen thuộc đối với người Mỹ. Chẳng hạn, chú chó Scooby Doo trong chương trình truyền hình hoạt họa dành cho trẻ em mỗi sáng thứ Bảy cũng được nhắc đến trong những thư dọa phá hoại.

Một thư viết: “Các người làm cái quái gì, đang ở đâu, hỡi Scooby Doo, Phản Gián, CIA, các người không biết cách bắt giữ tay điệp viên tam trùng trong cơ quan thực thi công lực của các người. Các người làm cái quái gì, đang ở đâu, hỡi Scooby Doo, Phản Gián, CIA, các người không biết cách tóm cổ tên cảnh sát xấu trong cơ quan thực thi công lực của các người.”

“Tất cả các người đều là đồ ngốc nghếch ngu si và kiêu căng, chẳng biết gì cả! Làm thế nào để bảo vệ đất nước này! U.S.A

“Chúng tôi là Al Qaeda, U.B.L FBI, Al Qaeda, SS Đức Quốc Xã, FBI, đang làm việc trong cơ quan của các người. Chúng tôi đòi tất cả.”

Các nhà điều tra tập trung chú ý vào ông Hồng, sau khi một địa chỉ IP (điện toán) liên kết với ông Hồng và được xác định sau khi 28 trường công ở thành phố Boston nhận được những lá thư như vậy trong tháng Sáu 2013, theo đơn khiếu nại cho hay.

Ông Hồng bị theo dõi đến một bưu điện ở thị trấn Garland, Texas sau khi người ta phát giác rằng ông đã sử dụng cùng một loại bao thư, cùng một phong cách viết trong các bức thư, và dán tem vào cùng một vị trí.

Trong một văn bản, ông Diego Rodriguez, một viên chức đặc biệt phụ trách văn phòng của FBI tại Dallas, nói với báo chí hôm thứ Hai, “Mặc dù đã xác định được rằng những phong thư ấy không có chứa chất độc hoặc thuốc độc, nhưng mỗi vụ đòi hỏi phải sàng lọc nội dung của các bức thư. Việc này gây tốn kém tiền bạc của những người đóng thuế và làm lệch hướng những nguồn nhân lực đáp ứng đầu tiên. “

Một thẩm phán đã ra lệnh rằng ông Hồng phải bị giam giữ cho đến khi mở một cuộc điều trần về chuyện giam giữ vào ngày 4 tháng Tám.

Luật sư của ông đã không hồi âm những câu hỏi của báo chí.

Nếu ông Hồng bị kết tội, bản án liên quan đến các cáo trạng là 5 năm tù giam cộng với tiền phạt $250,000 Mỹ kim.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp