Saturday, 23/06/2018 - 10:36:31

Fan tràn xuống đường sau chiến thắng của đội Mễ

Vài con đường ở Los Angeles đã bị đóng vào sáng thứ Bảy, và lực lượng cảnh sát phải điều thêm nhân viên ở nhiều khu vực, sau khi hàng trăm người hâm mộ túc cầu tràn xuống đường phố để ăn mừng chiến thắng 2 – 1 của Mexico trước Nam Hàn. Nhiều phần của đường Whitter tại phía đông LA đã bị đóng trong suốt buổi sáng, và nhiều xe tuần tra được tăng viện để giám sát đám đông.
Tại thành phố Huntington Park, đám đông fan túc cầu đã tụ tập ở ngã tư đường Rita và Saturn, trong lúc 1 xe hơi biểu diễn nổ máy xoay vòng tròn. Một số kẻ quá khích đã ném đá và trứng vào các xe tuần tra. Một người đàn ông đã bị bắt vì tội gây rối. Hàng chục người cũng ra đường phố ăn mừng tại khu Pacoima, chận giữa ngã tư Van Nuys và Laurel Canyon. Không có ai bị thương trong các vụ gây rối này. Vào trưa Chủ Nhật trước, những vụ ăn mừng tự phát tương tự cũng diễn ra tại LA và Huntington Park, sau khi Mexico thắng Đức 1 – 0.

Bị bắn chết vì chĩa súng giả vào cảnh sát
INGLEWOOD – Một người đàn ông đã bị cảnh sát bắn chết vào tối thứ Sáu, bên ngoài Sở cảnh sát Inglewood, sau khi ông ta chĩa một khẩu súng giả về phía các nhân viên công lực. Sự việc xảy ra lúc 11 giờ tối, gần sở cảnh sát và tòa thị chính Inglewood. Sự việc bắt đầu khi xe tuần tra với 2 cảnh sát viên bên trong đến gần nghi can cầm một vật giống một khẩu súng ngắn.
“Anh ta đầu tiên quay súng về phía mình, sau đó lại quay súng nhắm về phía các cảnh sát,” phát ngôn viên Sở cảnh sát Inglewood cho biết. “Các cảnh sát đã phải rời khỏi xe tuần tra để ẩn nấp, và họ phải hành động để chấm dứt sự việc.” Ít nhất 1 trong 2 cảnh sát đã bắn vào nghi can, khiến anh ta chết ngay tại hiện trường. Khi đến gần kiểm tra, các cảnh sát phát hiện nghi can đang cầm một khẩu súng hơi bắn đạn nhựa BB gun, được thiết kế giống hệt một khẩu súng ngắn Super Magnum 0.44 ly. Danh tính người chết chưa được công bố.

Mỹ, Nam Hàn ngưng vô thời hạn huấn luyện quân sự
WASHINGTON DC – Ngũ Giác Đài cho biết, Hoa Kỳ và Nam Hàn đã đồng ý đình chỉ vô thời hạn 2 chương trình huấn luyện quân sự, sau khi hủy bỏ cuộc tập trận chung được dự trù diễn ra trong tháng 8. "Để hỗ trợ việc thực hiện các kết quả của hội nghị tại Singapore, cũng như hợp tác với đồng minh Nam Hàn, Bộ Trưởng Mattis đã đình chỉ vô thời hạn một số chương trình tập luyện,” theo phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Dana White hôm thứ Sáu cho biết.
"Việc này bao gồm tạm dừng cuộc tập trận Ulchi freedom guardian cùng 2 cuộc huấn luyện thuộc Chương trình trao đổi Thủy Quân Lục Chiến Nam Hàn KMEP,” bà White nói. Bộ Quốc Phòng Nam Hàn sau đó xác nhận Seoul và Washington đã quyết định hoãn 2 cuộc huấn luyện thuộc KMEP vô thời hạn. Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un tại Singapore, Tổng Thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố ông sẽ chấm dứt các cuộc tập trận chung với Nam Hàn mà ông cho là “mang tính khiêu khích” và “quá tốn kém.” Bắc Hàn lâu nay vẫn gọi các cuộc tập trận là hành động "chuẩn bị cho sự xâm lược.”
Vào năm ngoái, 17,500 binh sĩ Hoa Kỳ và hơn 50,000 lính Nam Hàn đã tham gia cuộc tập trận “Ulchi freedom guardian,” dù phần lớn nội dung tập trung vào các tình huống mô phỏng trên máy điện toán hơn là hoạt động ở thực địa. Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis đã thảo luận về việc hủy bỏ các chương trình huấn luyện với Ngoại Trưởng Mike Pompeo, chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ Joseph Dunford, và cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton.

Mỹ có thể chuyển nhiều quan tài tới Bắc Hàn
Phát ngôn viên lực lượng Hoa Kỳ tại Nam Hàn (USFK) Chad Carroll hôm thứ Bảy cho biết, quân đội Hoa Kỳ đang chuyển nhiều "thiết bị" tới căn cứ Không quân Pyeongtaek, phía nam thủ đô Seoul của Nam Hàn và khu vực an ninh chung gần biên giới Nam – Bắc Hàn. Đây là hoạt động chuẩn bị cho việc tiếp nhận hài cốt lính Mỹ tử trận được Bắc Hàn trao trả. Một nguồn tin giấu tên cho biết, Hoa Kỳ dự kiến đưa 215 quan tài rỗng đến Bắc Hàn để chứa các hài cốt được trao trả. Tuy nhiên, Đại Tá Carroll đã bác bỏ thông tin này, cho biết nó "không chính xác" và kế hoạch tiếp nhận hài cốt mới chỉ ở "giai đoạn ban đầu.”
Trước đó, một viên chức Hoa Kỳ ẩn danh hồi đầu tuần cho biết, Bắc Hàn có thể trao trả số lượng lớn hài cốt lính Mỹ tử trận cho Bộ Chỉ Huy Liên Hiệp Quốc ở Nam Hàn "trong những ngày tới.” Các hài cốt sau đó sẽ được đưa tới căn cứ Không quân Hickam tại Hawaii. Hơn 35,000 binh sĩ Hoa Kỳ đã chết trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc chiến dài 3 năm. Theo Ngũ Giác Đài, 7,700 người vẫn được cho là mất tích, trong đó riêng trên lãnh thổ Bắc Hàn có 5,300 người.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp