Thursday, 07/06/2018 - 08:50:43

Facebook xóa trương mục của nhóm cực đoan Phật giáo ở Myanmar


Facebook đã cấm phong trào Phật Giáo Ma Ba Tha dùng diễn đàn của công ty này. (AFP)

YANGON - Hãng Facebook hôm thứ Năm cho biết, mạng xã hội này đã đưa một nhóm người Phật giáo cực đoan ở Myanmar vào danh sách đen, bao gồm cả các nhà sư nổi tiếng với các thông điệp thù ghét chống người Hồi giáo Rohingya, trong nỗ lực xóa bỏ các nội dung hiếu chiến. Suốt thời gian qua, Facebook vẫn luôn đóng vai là người ngoài cuộc đối với cuộc khủng hoảng ở Myanmar, nơi mạng xã hội này có 18 triệu trương mục trên tổng dân số 50 triệu người.

Các nhà điều tra Liên Hiệp Quốc cáo buộc rằng, Facebook đang biến thành “một con quái vật” tại Myanmar, và các thông điệp thù ghét, kích động bạo lực chống người Rohingya, đang xuất hiện tràn lan trên trang web này. Để giải quyết sự việc, Facebook trong tuần này đã có nhiều hành động mạnh tay với cộng đồng người dùng ở Myanmar, bao gồm việc khóa trương mục của phong trào Ma Ba Tha, một phong trào Phật giáo cực đoan, và tài khoản của các nhà sư Parmaukkha và Thuseitta, nổi tiếng là có nhiều lời kích động thù ghét nhắm vào người Rohingya.

Giám đốc chính sách nội dung của Facebook, ông David Caragliano, cho biết những nhân vật cực đoan này sẽ không được hiện diện trên mạng xã hội của hãng, và Facebook sẽ tiếp tục xóa mọi trương mục ủng hộ hoặc đại diện cho những người hoặc tổ chức trong danh sách đen. Các nhà hoạt động tại Myanmar ca ngợi hành động của Facebook, nhưng vẫn chỉ trích hãng này còn quá chậm chạp trong việc xóa các nội dung xấu. Ông Simon Milner, phó chủ tịch Facebook khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết hãng đang tuyển thêm nhân viên ở Singapore và Thái Lan để kiểm soát vấn đề ở Myanmar.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp