advertisements
Tuesday, 07/07/2020 - 08:27:23

Facebook sẽ không cung cấp thông tin người dùng cho chính quyền Hồng Kông


Một thanh niên tham gia biểu tình trong thương xá kêu gọi độc lập tại Hồng Kông đang bị cảnh sát bắt ngày 6 tháng 7, 2020. (Isaac Lawrence/ AFP via Getty Images)

Vào thứ Hai, công ty mạng xã hội Facebook và dịch vụ nhắn tin Whatsapp của hãng cho biết sẽ không cung cấp thông tin của người dùng theo yêu cầu của chính quyền và cảnh sát Hồng Kông.

Theo thông cáo của Facebook, quyết định của công ty sẽ có hiệu lực trong thời gian chờ đánh giá đạo luật an ninh mới tại Hồng Kông, và sẽ cân nhắc tới yếu tố nhân quyền.

Đại diện Facebook nói, “Chúng tôi tin rằng quyền tự do ngôn luận là quyền căn bản của con người, và mọi người có quyền thể hiện ý kiến của họ mà không cần phải lo ngại cho an toàn bản thân hoặc nguy cơ bị bắt giữ.”

Vào tuần trước Trung Cộng đã ban hành luật an ninh quốc gia mới tại Hồng Kông, cấm các hành động ly khai, chống chính phủ, khủng bố, và thông đồng với thế lực nước ngoài.

Tổ chức bênh vực quyền riêng tư ProPrivacy gọi quyết định của Facebook là một chiến thắng cho quyền riêng tư trên mạng và nhân quyền tại Hồng Kông. Tuy nhiên, ProPrivacy cũng nhắc rằng quyết định này có thể khiến WhatsApp bị cấm dùng tại Hồng Kông, như đã bị cấm tại Trung Quốc.

Hãng Telegram, một dịch vụ nhắn tin an toàn, cũng cho biết sẽ tư chối yêu cầu của cơ quan an ninh Hồng Kông nếu họ đòi cung cấp dữ liệu người dùng.

Phát ngôn viên Telegram vào thứ Hai nói, hãng này trước đây chưa bao giờ chia sẻ dữ liệu người dùng với nhà chức trách Hồng Kông, và hiểu được tầm quan trọng của việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng tại đặc khu này.

Dịch vụ Telegram trước đó đã được sử dụng để truyền bá các thông điệp ủng hộ dân chủ và thông tin về các cuộc biểu tình tại Hồng Kông.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements