Monday, 20/01/2020 - 07:52:43

FAA nhắc các máy bay đề phòng núi lửa ở Alaska


Khói bốc lên từ miệng núi lửa Shishaldin tại Alaska trong hình chụp năm 1970. (Keystone/ Hulton Archive/ Getty Images)

ANCHORAGE – Một trong 80 ngọn núi lửa tại Alaska đã bắt đầu phun tro và dung nham vào cuối tuần qua, khiến nhà chức trách phải ban hành lệnh khuyến cáo hàng không. Núi lửa Shishaldin nằm gần làng Aleutian, trên hòn đảo ở tây nam Alaska.
Núi lửa Shishaldin bắt đầu hoạt động từ sáng sớm thứ Bảy, với dòng dung nham hiện rõ và tro bụi bị phun cao hàng ngàn feet lên không trung, theo Cơ quan quan sát núi lửa Alaska (AVO). Có thời điểm, tro bụi đạt đến độ cao 28,000 feet. Cơ quan hàng không liên bang FAA đã ban hành lệnh cảnh báo cho các phi công trong khu vực, nhắc nhở đề phòng núi lửa.
Núi lửa đã ngừng phun tro vào lúc 8:30 tối Chủ Nhật, theo AVO. Núi lửa này đã phun trào thường xuyên kể từ mùa hè, với đợt phun trào gần nhất diễn ra vào đầu tháng. Shishaldin là một trong các núi lửa hoạt động mạnh nhất trong khu vực, với 24 vụ phun trào đã được xác nhận tính từ năm 1775 tới nay. Cơ quan AVO hiện đưa ngọn núi lửa này vào diện báo động Code Orange (mức độ cam), cho thấy núi lửa “thể hiện tình trạng bất ổn cao, với nguy cơ phun trào càng lúc càng tăng.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements