Thursday, 11/04/2019 - 07:04:53

Em trai nặng nhất thế giới giảm hơn 100 ký


Arya Permana tại công viên nước cùng với các bạn ở Karawang, West Java, Nam Dương vào tháng Ba 2017. (Getty Images)

 

INDONESIA – Em Arya Permana 13 tuổi, người Nam Dương, từng được coi là đứa trẻ nặng nhất thế giới. Khi 10 tuổi, em Arya nặng 191.9 ký, bằng trọng lượng của 6 em bé cùng tuổi cộng lại. Cha mẹ Arya thừa nhận đã quá chiều chuộng con trai, khi thường cho con ăn 6 gói mì một ngày, uống nước ngọt và ăn gà chiên từ khi 5 tuổi. Ngoài ra, Arya cũng được ăn đồ ngọt bất kỳ khi nào bé thích. Arya bị béo phì trầm trọng, gần như không thể đi bộ quá 5 mét, phải học ở nhà và tắm trong một cái ao ngoài trời.

Khi tìm cách giảm cân cho Arya, các bác sĩ giới thiệu phương pháp phẫu thuật cắt bớt dạ dày. Lúc đầu, gia đình không đồng ý, chỉ muốn cho con trai giảm cân theo chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, cân nặng của Arya giảm không đáng kể.

Cuối cùng, người nhà chấp nhận cho bé phẫu thuật giảm cân tại bệnh viện Omni ở Jakarta. Cuộc giải phẫu thu nhỏ dạ dày kéo dài 5 giờ. Arya sau đó thực hiện chế độ ăn kiêng gồm cá và rau củ nướng. Một tháng sau cậu bé giảm được khoảng 30 ký và cân nặng tiếp tục giảm dần. Từ 191.9 ký, đến nay, cậu bé hiện còn 85.8 ký.

Arya cho biết, sau khi phẫu thuật, em ăn rất ít, chỉ cần 7 muỗng thức ăn là đủ. Nếu ăn quá nhiều, thức ăn sẽ bị trào ngược. Sau khi giảm cân, Arya có thể tự đi bộ đến trường, có năng lượng để chơi thể thao và bơi lội cùng các bạn. Hiện tại, Arya có một lượng lớn da thừa trên cánh tay và ngực. Bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ phần da thừa này cho Arya sau khi em kết thúc kỳ thi cuối năm học.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising