Sunday, 06/01/2019 - 10:22:23

Em trai biết bơi gốc Ấn Độ, cứu một người bị chìm dưới đáy hồ bơi


Em Advaik đứng cùng cha mẹ rất hãnh diện về em. (Hình của người chú Suseel Kumar Nanikotkur cung cấp cho báo chí)


ST. PAUL - Khi mẹ của Advaik Nandikotkur hối thúc con trai hãy nhảy xuống hồ bơi ở phía nước sâu, để cứu một người đã bị đắm, em trai đã do dự.

Advaik năm nay mới có 11 tuổi và chỉ nặng 80 pounds (36 kg).
The lời kể của người mẹ với đài CNN, Advaik đã ngần ngừ khi nói với mẹ, “Ông ấy có lẽ quá nặng đối với con.”

Người đàn ông 34 tuổi đã chìm xuống đáy hồ bơi trong khu chung cư ở ngoại ô thành phố St. Paul, Minnesota. Ông ở phía nước sâu, ở độ sâu khoảng 8 feet (2.4 mét), nằm trong nước với hai cánh tay giang rộng, miệng và đôi mắt mở to.

Bà Lalitha Mareddy, mẹ của Advaik, cho biết có ít nhất chín người đàn ông đứng xung quanh hồ bơi. Nhưng khi bà hét lên cầu cứu, không có người nào đáp ứng. Lý do là họ không biết bơi.

Ông Raghu Nandikotkur, cha của Advaik, cũng không biết bơi, nhưng ông đã tìm cách cứu người lâm nạn ấy bằng cách nhảy vào hồ với một cái ống nổi trên nước, nhưng “ống phao đẩy tôi lên và tôi không thể chụp lấy ông ấy,” ông Nandikotkur kể lại.

Sau đó em Advaik đã nhảy xuống. Trong giây phút trước khi bà Mareddy nhờ con trai giúp đỡ, bà nhớ lại một bài thực tập mà bà từng thấy trong lớp học bơi của con.

Bà nói về cuộc thực tập trước đây, “Tôi thấy cháu lặn xuống đáy hồ bơi và gom những chiếc vòng rồi ngoi lên. Điều đó chỉ lóe lên trong tâm trí tôi. Nếu cháu có thể đi lấy ba thứ đó trong khi kiểm soát hơi thở.”

Advaik đang học lớp năm. Như trong bài thực tập, em lặn xuống đáy, nắm lấy cổ tay của người đàn ông và kéo ông lên mặt nước.

Mẹ em kể, “Advaik đã hiểu tình hình. Biết đây là một trường hợp khẩn cấp.”
Trên mặt hồ bơi, cha của Advaik giúp nắm lấy người đàn ông và đưa ông ta tới mép hồ. Những người hàng xóm đã giúp kéo ông ra khỏi hồ bơi. Thế rồi ông Suseel Kumar Nanikotkur, chú của Advaik, đã nhảy vào tiếp ứng.

Mặc dù chưa bao giờ học lớp cấp cứu hồi sinh CPR, người chú Nandikotkur đã bắt đầu ấn tay xuống ngực của người đàn ông bất tỉnh, và hà hơi vào miệng ông.

Người chú nói, “Tôi làm theo kinh nghiệm từng thấy trong phim và hồi còn đi học.”
Sau khoảng ba phút, mắt người đàn ông bắt đầu chuyển động, rồi tay ông cử động. Lúc đó các nhân viên cứu thương đã tới để cung cấp dưỡng khí cho ông, và đưa ông đến bệnh viện. Chỉ một thời gian ngắn sau đó thì ông đã hồi phục hoàn toàn.

Cảnh sát viên Aaron Machteme, ở Eagan, Minnesota, nói với đài CNN, “Tôi chưa bao giờ nghe nói về một em bé nhảy xuống nước cứu một người lớn ra khỏi hồ bơi. Các cảnh sát viên có mặt tại hiện trường nói rằng người đàn ông đó rất may mắn được cứu sống.”

Advaik nói rằng em cảm thấy nhẹ nhõm, vì dù còn nhỏ tuổi nhưng em vẫn có thể giúp đỡ người khác.
Em nói, “Tôi có niềm hy vọng đó trong lòng.”

Ngày hôm sau, người đàn ông được cứu mạng đã tới thăm gia đình Nandikotkur để cảm ơn họ. Các đài truyền hình địa phương đã có mặt để thâu hình cuộc gặp gỡ.

Em Advaik nói, “Ông ấy nói lời cám ơn, và sau đó tôi đi sang một phòng khác, vì tôi thực sự không hứng thú với những chuyện của mấy người lớn.”

Ông ấy đã tặng em một thẻ quà $50 của Macy, nhưng Advaik nói rằng điều đó không quan trọng lắm đối với em. Em nói rằng điều quan trọng là ông ấy còn sống.

Chú bé 11 tuổi nói, “Nếu ai đó không cứu ông, thì ông có thể đã chết hoặc bị thương nặng. Gia đình ông sẽ khó vượt qua chuyện đó.”

Advaik trở lại trường sau mùa nghỉ lễ và được các bạn chú ý rất nhiều, vì em được nhắc đến trên các đài truyền hình địa phương, một điều mà chú bé nhút nhát này không thích lắm. Cảnh sát viên Eagan cũng đã đề cử Advaik lãnh “Giải Thưởng Cứu Mạng” của sở cảnh sát. Cha mẹ em nói rằng họ rất hãnh diện về con trai - và vui mừng vì họ đã cho con đi học bơi.

Ông Raghu Nandikotkur, người đến nước Mỹ từ miền nam Ấn Độ cùng với gia đình cách đây ba năm, nói, “Điều đó luôn luôn ở trong tâm trí, là chúng tôi nên cho con học bơi, học một số năng khiếu sinh tồn vì sự lợi ích cho cháu.

Người cha cho biết ông cũng đang dự định học bơi, mặc dù con trai ông tỏ vẻ hoài nghi về khả năng học bơi của cha ở tuổi này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising