Saturday, 15/08/2020 - 10:43:24

Em của Tổng Thống Trump qua đời trong bệnh viện


Tổng Thống Donald Trump đến bệnh viện New York Presbyterian Weill Cornell Medical Center tại New York ngày thứ Sáu, 14 tháng 8, 2020 để thăm ông Robert Trump. (Jim Watson/ AFP via Getty Images)

 

NEW YORK - Một ngày sau khi được gặp anh lần cuối, ông Robert Trump từ trần hôm thứ Bảy, thọ 72 tuổi. Ông Robert là em ruột của Tổng Thống Donald Trump. Tổng thống đã đến bệnh viện viếng thăm em hôm thứ Sáu.

Trong thông báo gởi đi đêm thứ Bảy, tổng thống viết: “Với sự đau buồn vô cùng, tôi xin chia sẻ là người em tuyệt vời của tôi, ông Robert, đã qua đời trong yên bình đêm hôm nay.

“Ông ấy không chỉ là em tôi, mà còn là người bạn thân nhất đời tôi. Tôi nhớ em rất nhiều, nhưng thể nào chúng ta cũng sẽ gặp lại nhau. Những kỷ niệm về em sẽ sống mãi trong tôi. Robert ơi, anh thương yêu em. Hãy yên nghỉ em nhé.”

Theo nguồn tin của nhật báo The New York Times, ông Robert đã bị chảy máy trong não sau khi bị té trong thời gian đây. Bác sĩ đã truyền máu loãng cho ông.

Trong mấy tuần qua, theo lời của một người thân với gia đình họ Trump, ông Robert đã không thể nói chuyện qua điện thoại.

Một trong những người đầu tiên gởi lời chia buồn là ông Rudy Giuliani, luật sư của tổng thống. Ông Giuliana viết trên trang Tweeter, “Ông Robert Trump rất rộng lượng. Khi còn làm thị trưởng, tôi biết ông đã làm rất nhiều để giúp những người dân New York. Chúng ta vừa mất một người rất tốt. Xin gởi tình thương yêu, lời cầu nguyện và lời chia buồn của tôi đến gia đình họ Trump.”

Sau đó đến lời chia buồn của Eric Trump, con của tổng thống và cháu của ông Robert. Anh Eric mô tả chú của anh là “một người không thể ngờ được,” ông ấy “có cốt lõi là người mạnh mẽ, nhân từ và trung thành.”

 


Ông Robert Trump đang chúc mừng
tổng thống đắc cử Donald Trump tại New York Hilton Midtown ngày 9 tháng 11, 2016. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

 

Ông Robert Trump không có con riêng, nhưng ông đã nuôi nấng Christopher Hollister Trump-Retchin, con riêng của người vợ đầu tiên của ông, bà Blaine Trump.

Ông Robert là em út trong năm anh em. Bên cạnh Tổng Thống Trump 74 tuổi, ông Robert Trump để lại vợ thứ hai là bà Ann Marie Pallan và hai bà chị ruột là Maryanne Trump Barry, 83 tuổi, và Elizabeth Trump Grau, 78 tuổi. Ông anh Fred Trump Jr. của hai ông Donald và Robert đã qua đời năm 1981 vì nghiện rượu, mới có 43 tuổi.

Tổng Thống Trump đã có lịch trình bay đến câu lạc bộ chơi golf của ông ở Bedminster, New Jersey gần thành phố New York. Nhưng trước khi đến câu lạc bộ chơi hai ngày cuối tuần, ông Trump đã ghé Manhattan để thăm em.

Khi đến bệnh viện New York Presbyterian Weill Cornell Medical Center ở Lennox Hill chiều thứ Sáu, ông Trump đã được thấy mang mặt nạ che mặt.

Hôm thứ Năm, khi ông Robert được đưa vào nhà thương, Tòa Bạch Ốc đã tránh nói rõ ông bị bệnh gì, tình trạng như thế nào. Phủ tổng thống chỉ mô tả ông Robert bị bệnh “rất nặng.”

Về phần tổng thống, sau khi thăm em ở giường bệnh, theo Tòa Bạch Ốc ngày thứ Sáu, ông Trump chỉ cho biết ông Robert “đang gặp khó khăn” mà cũng không nói tại sao ông phải nhập.

Trước đó, hồi tháng Sáu, ông Robert từng nằm 10 ngày trong bệnh viên Mount Sinai Hosptal ở New York. Ông được chăm sóc đặc biệt trong đơn vị dành cho người bị bệnh thần kinh.

Cũng trong thời gian đó, ông Robert nạp đơn kiện cháu gái Mary Trump, con của ông anh Fred Trump Jr., để ngăn chặn một cuốn sách mà trong đó bà Mary kể hết mọi chuyện trong gia đình họ Trump.

Đơn kiện cho rằng sách của bà Mary đã vi phạm một thỏa thuận mà bà từng ký kết gần hai thập niên trước đây. Cuốn sách mang tựa đề rất “nổ” là ‘Quá Nhiều Nhưng Không Bao Giờ Đủ: Làm Sao Mà Gia Đình Chúng Tôi Đã Tạo Ra Một Người Nguy Hiểm Nhất Thế Giới (Too Much and Never Enough: How My Family Created the World's Most Dangerous Man).

Đến tháng Bảy thì tòa cho phép sách được phát hành, vì tòa nhận thấy một điều khoản được ký kết vào năm 2001 “nay nhìn từ toàn cảnh gia đình họ Trump năm 2020 sẽ vi phạm chính sách công chúng vì giới hạn quyền ngôn luận được bảo vệ.”

Kể từ khi ông Donald Trump tham gia tranh cử tổng thống năm 2016, ông Robert đã thường công khai ủng hộ anh của mình, mặc dù trước đó hai anh em đã có tranh cãi vì chuyện kinh doanh.

So với hai ông anh Fred và Donald, ông Robert được mô tả là người hướng nội hơn là hướng ngoại, không tự phô trương mình như anh Donald. Một người từng làm việc với gia đình họ Trump nói với báo NY Times rằng ông Robert có cá tính khôi hài và dễ dãi mà ông Donald không có. Người này nói, “Ông Robert rất thâm trầm, đứng đắn, biết lắng nghe và rất dễ để làm việc với.”

Trước khi qua đời, ông Robert sống tại Long Island với bà vợ thứ hai là Ann Marie Pallan. Bà này từng là thư ký của ông và hai người mới kết hôn hồi tháng Ba năm nay.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
nguyenxnam đã nói: Thằng anh cũng sắp tới rồi
Advertising