Friday, 08/09/2017 - 08:26:26

Em bé Việt 8 tuổi được xem như "Einstein của Úc"

 

Cậu bé lí lắc Evan Luc Trần

SYDNEY – Evan Luc-Trần, một em bé 8 tuổi người Úc gốc Việt, rất lí la lí lắc, là một thần đồng đang sống tại thành phố Sydney. Báo địa phương cho biết em được cả thế giới chú ý vì có trí nhớ siêu đẳng, được mô tả là nhớ từng chi tiết như máy chụp ảnh.

Truyền hình Úc có một chương trình được gọi là “Little Big Shots” (tạm dịch “Tài Năng Tí Hon”). Trong tập thứ nhì của “Little Big Shots” mới đây, một trong các tài năng “nhí” được giới thiệu và cho biểu diễn là em Evan Luc-Trần. Vì có trí nhớ quá siêu việt, em được tặng biệt danh “Australian Einstein” (Einstein Người Úc). Em có chỉ số thông minh IQ cao lạ thường, nằm trong thành phần tột đỉnh cao hơn 99% dân số còn lại, tức là có chỉ số thông minh cao hơn 135 IQ.

Theo tin của News.com, trong chương trình mới này, do nam tài tử Shane Jacobson làm người dẫn chương trình, đã chứng minh thiên tài trí tuệ của Luc-Trần, thông qua một loạt những màn trắc nghiệm tài năng gây ấn tượng cho người xem.

Giống như một pho bách khoa toàn thư sống, em bé kỳ tài này có thể nêu tên từng thủ đô trên thế giới, hoặc tên của từng vị thủ tướng Úc và từng vị tổng thống Mỹ. Thậm chí em còn biết cả những năm mà mỗi vị tại chức. Đối với em, việc đọc vanh vách các chữ số của pi lên đến 200 điểm thập phân dường như là điều khá dễ dàng.

Bà Grace Luc, 38 tuổi, mẹ của em, có nói như sau về Evan, “Tôi biết có một cái gì đó đặc biệt nơi cháu, khi cháu chừng hai tuổi. Tôi đang nấu ăn trong bếp, thì cháu cứ nói, 'Mẹ, mẹ ơi, xe nhà mình nè', và chỉ tay vào tủ lạnh. Nghe vậy tôi quay lại nhìn cái mà cháu đang nói về, và cháu đã sắp xếp các con số của tủ lạnh để ghi ra những con số trên bảng số xe của chúng tôi.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp