Thursday, 18/08/2016 - 10:00:22

Em bé Syria bị thương, gây chấn động thế giới

Em trai Omran Daqneesh, 5 tuổi, đang ngồi yên lặng đằng sau một xe cứu thương, sau khi nơi em ở bị trúng bom từ phi cơ Nga đêm thứ Tư. (Mahmud Rslan/ Getty Images)


Bị vây quanh bởi những tiếng la hét, bé trai vẫn hoàn toàn im lặng.
Đứa trẻ nhỏ bé, ngồi một mình, người đầy máu và bụi, được đặt xuống ở phía sau của một xe cứu thương, với đôi chân lủng lẳng từ mép của một chiếc ghế quá lớn cho em.

Bé trai không khóc, không nói. Khuôn mặt bé bị choáng váng, nhưng không tỏ vẻ ngạc nhiên. Bé đưa bàn tay chùi trên khuôn mặt bị thương, nhìn máu và lau sạch máu khỏi chiếc ghế.

Và bé cứ nhìn trừng trừng về phía trước.
Cả thế giới phải nhìn chằm chằm lại bé.

Trong những năm qua, người ta đã thấy hàng loạt những tấm ảnh khủng khiếp từ cuộc chiến ở Syria: trẻ em chết đói, thường dân bị thương, những đám đông để tang, các thành phố bị tàn phá, và nhiều người chết.

Nhưng tấm hình mới nhất từ thành phố Aleppo đang gây ra một sự sửng sốt mới trên thế giới.
Vào măm ngoái, bức ảnh của em bé Aylan Kurdi, người Syria 3 tuổi bị chết đuối và dạt vào bờ biển ở Thổ Nhĩ Kỳ, đã khiến người Âu Châu phải giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn và trách nhiệm đạo đức. Bây giờ hình ảnh của bé trai ngồi trong xe cứu thương đang gây chú ý đến cơn hấp hối đang diễn ra trong cuộc xung đột ở Syria.

Đoạn video ấy đã được công bố bởi Aleppo Media Center, một nhóm hoạt động chống chính phủ ở Syria, theo AP đưa tin. Hãng thông tấn này nói thêm:

“Hôm thứ Năm, một bác sĩ ở Aleppo xác định em bé này là Omran Daqneesh, 5 tuổi. Osama Abu al-Ezz xác nhận rằng bé trai đã được đưa vào bệnh viện được gọi là 'M10' vào đêm thứ Tư, sau khi một cuộc không kích đánh vào khu phố Qaterji của quân phiến loạn.

“Các nhân viên cứu thương và các nhà báo đã đến Qaterji ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, và bắt đầu kéo các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Chúng tôi đã chuyền họ ban công này sanh ban công kia.”
Phóng viên nhiếp ảnh Mahmoud Raslan là người đã chụp bức ảnh cho thấy sự tàn khốc của cuộc chiến tại Syria. Ông cho biết ông đã chuyền ba thân thể vô hồn trước khi tiếp nhận bé trai bị thương.
“Một bác sĩ tại M10 sau đó cho biết có tám người chết, trong số đó có năm trẻ em.”

Các cơ sở y tế tại Syria thường bị các lực lượng chính phủ tấn công. Hậu quả là các bệnh viện phải hoạt động dưới lòng đất, và sử dụng những mã số, chẳng hạn như “M10.”

Nếu không có đủ các cơ sở, vật liệu, nhân sự, hoặc hạ tầng kiến trúc căn bản, thì các bác sĩ ở Syria thường không thể làm được gì nhiều hơn, ngoài việc đứng nhìn các bệnh nhân của họ chết dần.
Bé trai trong xe cứu thương đã gặp may mắn trong vụ phi cơ Nga oanh tạc Aleppo.

Bé bị chấn thương ở đầu, nhưng không bị tổn thương não, và được điều trị tại bệnh viện, sau đó được cho về, theo bác sĩ al-Ezz nói với AP.

Những người còn lại trong gia đình của bé cũng đã được cứu sống, gồm cha mẹ, ông và các anh chị em, tuổi là 1, 6 và 11. Tất cả đều không bị chấn thương nặng.

Nhiếp ảnh viên Raslan nói với AP, “Chúng tôi lập tức đưa những em nhỏ hơn tới xe cứu thương, nhưng bé gái 11 tuổi chờ cho mẹ của em được giải cứu. Mắt cá chân của bà bị chèn dưới đống đổ nát.”
Ngay sau khi gia đình đã được cứu sống, tòa nhà chung cư bị phá hỏng của họ liền sập xuống.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp