Sunday, 17/09/2017 - 10:41:11

Elon Musk xây đường hầm thử nghiệm xe trong vùng Los Angeles


Thị Trưởng Alex Vargas của Hawthorne (áo trắng, thứ ba từ bên phải) đang xem xét đường hầm mà công ty The Boring đang đào cho ông Elon Musk (bên trái). (Alex Vargas)


Hội Đồng Thành Phố Hawthorne đã chấp thuận cho ông Elon Musk xây thử đường hầm đầu tiên, dành cho loại xe chạy bằng điện. Đường hầm sẽ nới dài sang phía tây từ trụ sở SpaceX.

Hội đồng thành phố đã chấp thuận chương trình đường hầm ngầm dài hai dặm, trong một cuộc biểu quyết với tủ số phiếu 4-1 vào tối thứ Ba, 22 tháng Tám. Chỉ có nghị viên Nilo Michelin không tán thành.
Việc đào đường hầm vượt ra khỏi làn ranh trụ sở SpaceX, nới dài ra tới bên dưới những con đường của thành phố, có thể bắt đầu vào bất cứ ngày nào. Lộ tuyến chạy về phía tây, dưới góc phía đông bắc của phi trường thành phố Hawthorne, và dọc theo đường 120th Street.

Công ty Boring sẽ theo dõi tác động của đường hầm, và đình chỉ công việc ngay lập tức, nếu mặt đất phía trên sụt xuống một nửa inch ở bên trên đường hầm.

Công ty đã xây dựng một ngách hầm và một lối vào đường hầm dài 160 feet (49 mét) trong bãi đậu xe cũ của SpaceX, nằm bên kia đường đối diện với trụ sở công ty ở 1 Rocket Road.

Mọi sự diễn ra dưới lòng đất. Độ sâu của đường hầm sẽ dần dần nghiêng xuống cho đến khi đạt mức 44 bộ, ở bên dưới các cơ sở tiện ích trong lòng đất.

Máy khoan đường hầm sẽ làm phần lớn công việc. Máy này được mua sau khi nó được dùng để đào một đường ống cống ở San Francisco.

Ông Musk đã nói rằng ông muốn cải thiện rộng rãi hiệu quả của máy khoan đó, để chuẩn bị cho một loạt mạng lưới đường hầm Hyperloop chuyên chở ở qui mô lớn trên khắp nước Mỹ. Đường hầm thử nghiệm này cậy dựa vào công nghệ hiện có.

Ông Musk nói rốt cuộc ông hy vọng sẽ nới dài đường hầm Hawthorne vào tận Los Angeles, kết thúc tại phi trường quốc tế Los Angeles.

Công ty Boring cũng đang thử nghiệm một chiếc thang máy dành cho xe, mà công ty đã xây dựng trong bãi đậu xe, có thể đưa những chiếc xe chạy điện vào đường hầm bên trên một bộ khung được thiết kế đặc biệt. Bộ khung này được thiết kế để cũng chở những khoang chứa những người đi bộ và đạp xe xuyên qua đường hầm.

Mặc dù không chính thức được trông đợi thử nghiệm tàu điện cao tốc Hyperloop, ông Musk vẫn không loại trừ khả năng này.

Ông giới thiệu khái niệm Hyperloop trong một bạch thư vào năm 2013. Xe lửa chạy bằng điện sẽ được nâng nổi lên bằng công nghệ treo từ tính. Xét về mặt lý thuyết, công nghệ này sẽ cho phép tàu chạy bằng điện đạt được tốc độ khoảng 700 dặm một giờ. Đoàn tàu sẽ đi qua các ống được giảm áp suất, cho phép chạy với những tốc độ cao như vậy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp