Friday, 30/08/2019 - 07:44:36

Elon Musk, Jack Ma khác ý về trí tuệ nhân tạo


Jack Ma của Alibaba (bên trái) và Elon Musk của Tesla trong cuộc hội luận về trí tuệ nhân tạo. (Getty Images)


THƯỢNG HẢI - Tổng giám đốc của Tesla, ông Elon Musk nói rằng máy tính ngày càng thông minh hơn con người ở nhiều lãnh vực hơn và xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai.
“Chúng ta sẽ vượt xa, xa hơn nữa trên tất cả mọi mặt. Tôi bảo đảm điều đó,” ông Musk nói với ông Jack Ma, chủ tịch của Alibaba, tại Hội Nghị Trí Tuệ Nhân Tạo Thế Giới được tổ chức ở Thượng Hải hôm 28 tháng 8.
Những quan điểm này nêu bật viễn cảnh phát triển của công nghệ, bao gồm lãnh vực trí tuệ nhân tạo (A.I) – một lãnh vực mà các công ty công nghệ đang khai thác nhằm nâng cao sản phẩm của họ và bán cho các doanh nghiệp.

Musk nói rằng những tiến bộ trong môn chơi cờ vua và trò chơi cờ vây của Trung Quốc là bằng chứng cho thấy sự tiến bộ của AI.
“Điện thoại di động của bạn có thể đè bẹp nhà vô địch cờ vua thế giới,” Elon Musk nói với Jack Ma.
Ông bàn về việc làm thế nào trong tương lai, công nghệ từ Neuralink, một startup ông đồng sáng lập, có thể giúp con người nâng cao kỹ năng của mình ở một số chủ đề nhất định. Neuralink đang tìm cách dựa vào AI nhằm tăng cường khả năng nhận thức của con người với các giao diện máy - não. Dù vậy, công ty vẫn chưa đạt được điều đó.

Trong khi đó, ông Jack Ma lại nói, “Điều đầu tiên chúng ta cần xác định là trí thông minh của con người có giới hạn. Chúng ta chắc chắn có thể tạo ra những thứ thông minh hơn mình.”
Jack Ma có một cái nhìn khác, cho rằng máy tính chưa bao giờ tạo ra con người, hay thậm chí là con muỗi, trong khi con người tạo ra máy tính. “Trong đời tôi, tôi chưa bao giờ nghĩ như thế, đặc biệt là trong hai năm qua, khi mọi người bàn về AI, hay việc con người sẽ bị máy móc điều khiển. Đó là điều bất khả thi.”
Và ông Ma cho biết ông không muốn chơi cờ vua hay cờ vây với một cái máy. Theo ông, những trò này được thiết kế để mọi người chơi với nhau, chứ không phải để so tài với máy. Ông Ma nói thêm, “Tôi sẽ thích thú khi xem hai máy tính đấu với nhau.”
Ông chủ Tesla trước đây đã từng chia sẻ một vài lần về trí tuệ nhân tạo AI. Vào năm 2017, ông cho rằng sự cạnh tranh về AI giữa các nước có thể dẫn đến Thế Chiến Thứ Ba.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements