Monday, 03/07/2017 - 10:58:48

Elon Musk hứa giao xe điện Tesla Model 3 đầu tiên cuối tháng Bảy, cả chục ngàn chiếc trước cuối năm


Một chiếcTesla được triển lãm ở thương xá Park Meadows Mall tại Colonial, tiểu bang Colorado, nơi mà hàng trăm người đã xếp hàng để đặt cọc mua xe điện Tesla trong năm 2016. (Getty Images)


FREMONT – Ông Elon Musk, giám đốc điều hành của Tesla, vừa mới xác nhận rằng kiểu xe chạy bằng điện Model 3 mà người ta trông đợi nhiều sẽ được cho ra mắt vào cuối tháng này. Một buổi lễ sẽ được tổ chức vào ngày 28 tháng Bảy, để đánh dấu việc sản xuất đơn vị đợt đầu chỉ gồm 30 chiếc xe điện.
Rạng sáng thứ Hai trên mạng Twitter, ông Elon Musk viết, “Model 3 đã đáp ứng được mọi quy định cho việc sản xuất, sớm hai tuần trước thời hạn. Dự kiến hoàn tất SN1 vào ngày thứ Sáu. Bữa tiệc mừng đợt giao 30 chiếc xe đầu tiên cho khách hàng vào ngày 28!” (Có lẽ SN1 mà ông nhắc tới là số serial number 1, tức đơn vị đầu tiên có thể bán được).

Tesla đang đáp ứng một mục tiêu do ông Musk đặt ra, để bắt đầu giao xe cho các khách hàng trong tháng Bảy. Tuy vậy, thời biểu sản xuất được vạch ra là khá chậm. Nhà máy của công ty ở Fremont, California, sẽ chỉ sản xuất 30 chiếc xe trong tháng Bảy, 100 chiếc trong tháng Tám, và hơn 1,500 chiếc trong tháng Chín, theo ông Musk cho biết. Tính cho đến cuối năm thì việc sản xuất theo khối lượng lớn mới bắt đầu.

Ông nói, “Có vẻ như chúng tôi có thể đạt được 20,000 chiếc xe Model 3 mỗi tháng trong tháng 12.”
Loại xe sedan nhỏ này là một bước quan trọng cho Tesla, hãng sản xuất xe Mỹ trẻ nhất và có giá trị nhất, bằng giá trị vốn hóa thị trường. Trong gần một thập niên, Tesla chuyên sản xuất các loại xe hạng sang chạy bằng điện, được bán với giá trung bình là $100,000 Mỹ kim. Do đó, việc bán một chiếc xe chạy bằng điện, theo khối lượng lớn và giá cả phải chăng, đã trở thành mục tiêu của ông Musk từ tháng Tám 2006, khi ông công bố bài viết “Secret Master Plan” (Kế Hoạch Bí Mật Của Tesla).

Và từ năm ngoái, ít nhất 400,000 người đã đặt cọc trước $1,000 mỗi người, để có được chiếc Model 3 với giá căn bản là $35,000. Điều đó khiến cho Tesla bị áp lực phải gia tăng sản xuất càng nhanh càng tốt.
Nếu mọi chuyện đều tốt đẹp, và nhà máy ở Fremont đạt được mục tiêu của họ, thì cuối cùng Tesla chuyển đổi từ một hãng sản xuất xe hơi có giá trị nhưng nhỏ bé mà trong năm 2016 chỉ đã chế tạo và bán được ít hơn 80,000 chiếc xe sedan Model S và xe crossover Model X. Tổng sản lượng trong năm nay sẽ đạt mức 100,000 đơn vị lần đầu tiên, sau đó đến năm 2018 tăng lên tới hàng trăm ngàn đơn vị.

Đó là mức tăng trưởng rất đáng kể. Nhưng với số lượng quá nhiều khách hàng trên danh sách chờ đợi, nhiều người sẽ không nhận được xe của họ cho đến cuối năm 2018, hoặc thậm chí năm 2019, dựa trên thời gian biểu hiện tại. Với những kiểu xe chạy điện mới đang trên đường từ nhiều hãng sản xuất xe đại quy mô, trong số đó có Volkswagen và Audi, Tesla cũng sẽ gặp phải cuộc cạnh tranh thực sự đầu tiên của họ, khi họ nhắm tới thị trường đại quy mô, có khối lượng lớn nhưng có tỳ lệ lợi nhuận thấp.

Trong cuộc họp hàng năm của Tesla tại Mountain View, California trong tháng qua, và trong cuộc hội thảo qua viễn thông về mức lợi tức từ tháng Năm, ông Musk muốn hạ bớt những mức kỳ vọng về loại xe mới nhất của hãng. Trong cả hai dịp ấy, ông nhắc nhở cử tọa rằng Model S sẽ luôn luôn là một chiếc xe Tesla đẹp hơn. Ông cũng lưu ý rằng các cấu hình đặt hàng cho kiểu Model 3, ít nhất là vào lúc ban đầu, sẽ được giới hạn chỉ ở màu sắc và kích thước bánh xe.

Ông cũng đã dùng cuộc họp cổ đông để lưu ý rằng Model Y, một loại xe crossover sẽ đến trong vòng từ hai tới ba năm, sẽ kiểu xe tốt hơn.

Ông Musk nói, “Tôi thực sự phấn khỏi về Model Y ở Mountain View. Chúng tôi đang nhắm mục tiêu là kiểu xe đó sẽ chạy trên đường vào khoảng năm 2019. Và có lẽ nhu cầu cho Model Y sẽ vượt quá nhu cầu cho Model 3.”

Từ khóa tìm kiếm:
Secret Master Plan, elon musk, tesla
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp