Tuesday, 20/08/2019 - 06:53:56

Ebola lan tới khu vực do phiến quân kiểm soát tại Congo


PINGA - Một ca bệnh Ebola đã xuất hiện tại một khu vực xa xôi do phiến quân kiểm soát tại miền đông nước Cộng Hòa Dân Chủ Congo, cách xa hàng trăm dặm so với khu trung tâm nơi dịch bệnh lan tràn suốt một năm qua. Bệnh nhân là một phụ nữ 70 tuổi sống ở Pinga, một ngôi làng nhỏ ở vùng lãnh thổ Walikale thuộc tỉnh North Kivu.
Người phụ nữ được đưa vào bệnh viện tại Pinga từ ngày 13 tháng 8, và được cách ly từ ngày 15 tháng 8. Mẫu máu của bà được gởi tới phòng thí nghiệm ở Goma, thủ phủ tỉnh North Kivu, và được xác nhận nhiễm Ebola vào ngày 17 tháng 8. Một nhóm chuyên gia đã tới Pinga ngày thứ Hai bằng đường bộ, và một nhóm khác tới cùng ngày bằng trực thăng.
Làng Pinga được mô tả là một nơi không an toàn và không có mạng điện thoại. Walikale là vùng lãnh thổ có nhiều khoáng sản, được kiểm soát phần lớn bởi một nhánh của lực lượng phiến quân Mai-Mai. Khu vực này rất khó đi vào do đường sá phẩm chất kém và rừng cây dày đặc. Làng Pinga thường xuyên bị tấn công bởi Lực lượng dân chủ Rwanda, phe phiến quân khá nổi tiếng có tên tắt là FDLR. Đây là ca bệnh Ebola đầu tiên xuất hiện ở Walikale, trong khi các ca bệnh trước đó đều tập trung tại vùng biên giới phía đông của Congo với Uganda. Virus lan tới vùng lãnh thổ Walikale chỉ vài ngày sau khi một số ca bệnh khác xuất hiện tại một tỉnh thứ 3 là South Kivu.
Theo nhà chức trách Congo, tổng cộng 2,888 người đã có triệu chứng bị sốt xuất huyết tại các tỉnh North Kivu, Ituri, và nay là South Kivu, tính từ ngày 1 tháng 8, 2018. Trong số này có 2,794 người được xác nhận nhiễm Ebola. Dịch bệnh hiện nay tại Congo có tỷ lệ tử vong là 67%, với 1,938 người chết, bao gồm 1,844 người đã được xác nhận nhiễm virus.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp