Thursday, 27/06/2019 - 07:00:57

Duterte lại nói rằng Trung Cộng không thể đánh cá tại biển của Phi Luật Tân

MANILA - Tổng Thống Rodrigo Duterte ngày thứ Năm đã rút lại tuyên bố nói rằng Trung Quốc có thể đánh cá trong vùng biển của Phi Luật Tân, sau khi đối mặt với khả năng bị luận tội vì từ bỏ chủ quyền quốc gia.
Phát ngôn viên của Tổng Thống Duterte, ông Salvador Panelo, vào sáng thứ Năm nói rằng, tổng thống sẽ không từ bỏ chủ quyền tại các vùng đặc quyền kinh tế. Trước đó vào tối thứ Tư, ông Duterte đã nói trong một bài diễn văn rằng, ông sẽ cho phép Trung Quốc đánh cá trong vùng biển Phi Luật Tân, vì hai nước là “bạn bè.”
Tuyên bố của ông Duterte được đưa ra giữa lúc dư luận trong nước vẫn đang tức giận vì vụ một tàu cá Phi Luật Tân bị tàu Trung Quốc tông chìm. Sự việc xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân, nhưng cũng là vùng biển bị Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Ông Duterte từng nói rằng, “cho dù muốn, tôi cũng không thể ngăn cản Trung Quốc đánh cá trong vùng biển tranh chấp, vì điều này sẽ dẫn đến xung đột.” Giới chỉ trích nói rằng, bằng việc từ bỏ chủ quyền của Phi Luật Tân đối với các vùng biển quốc gia, ông Duterte đã vi phạm hiến pháp và có thể bị luận tội.
Vào sáng thứ Năm, phát ngôn viên Panelo giải thích rằng, Tổng Thống Duterte chỉ muốn nói là, với tư cách là một quốc gia bạn bè, Trung Quốc sẽ không để các tàu cá của nước họ xâm nhập vào vùng đặc quyền kinh tế của Phi Luật Tân. Ông Panelo khẳng định Tổng Thống Duterte sẽ không nhượng bộ hay từ bỏ chủ quyền tại các vùng biển của quốc gia.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising