Sunday, 25/08/2019 - 10:15:41

Duterte cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc


Ông Rodrigo Duterte đang phát biểu tại Manila ngày 9 tháng 8, 2019. (Getty Images)

MANILA - Tổng thống Phi Luật Tân mới đây đã quyết định cắt ngắn chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới xuống còn 4 ngày so với kế hoạch 6 ngày ban đầu. Tổng Thống Rodrigo Duterte sẽ đến Bắc Kinh ngày 28 tháng 8, sau đó hội đàm với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ Tướng Lý Khắc Cường trước khi rời đi vào ngày 31 tháng 8.

Trước đó, tổng thống Phi Luật Tân dự định thăm Trung Quốc từ ngày 28 tháng 8 đến 2 tháng 9, chuyến thăm dài nhất từ trước đến nay. Phụ tá Ngoại Trưởng Meynardo Montealagre cũng xác nhận ông Duterte sẽ không tới tham dự lễ khánh thành ngôi trường mang tên mẹ của ông tại tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc vào ngày 2 tháng 9.

"Chuyến đi tới Phúc Kiến sẽ được hoãn lại tới một thời điểm thích hợp trong tương lai,” ông Montealagre nói.
Viên chức Phi Luật Tân cho biết việc hủy chuyến đi tới tỉnh Phúc Kiến là do vấn đề về hậu cần. Trước đó, ông Duterte từng hứa sẽ nhắc đến phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Quốc Tế (PCA) về Biển Đông trong chuyến thăm Bắc Kinh, và nói ông thà hủy các cuộc gặp với lãnh đạo Trung Quốc còn hơn bị ngăn cản trong việc nói đến vấn đề này. Theo Duterte, chỉ khi phán quyết được nhắc đến, hai bên mới tiếp tục bàn đến việc thăm dò và khai thác "những thứ có giá trị trong lòng đất.”

Năm 2016, Tòa Trọng Tài ở The Hague bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông, đông thời cho rằng nước này vi phạm chủ quyền Philippines. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức, Tổng Thống Duterte chạy theo chính sách thân Trung Quốc để đổi lấy các khoản viện trợ và đầu tư, cho rằng việc thi hành phán quyết sẽ dẫn đến chiến tranh. Tuy nhiên, ông Duterte gần đây thay đổi giọng điệu với Trung Quốc, dường như do áp lực từ chính phủ và dư luận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising