Tuesday, 14/05/2019 - 08:14:49

Đường ống dầu của Ả Rập Saudi bị phiến quân tấn công

RIYADH - Ả Rập Saudi đã phải tạm ngừng hoạt động của đường ống dầu quan trọng sau khi các trạm bơm bị thiết bị bay không người lái (drone) tấn công. Bộ Trưởng Năng Lượng Saudi, ông Khalid al-Falih, cho biết 2 trạm bơm nằm trên đường ống dẫn dầu nối khu vực phía đông nước này với thành phố cảng Yanbu ở Biển Đỏ, đã bị tấn công vào sáng thứ Ba. Đường ống quan trọng dài 1,200 cây số này có công suất ít nhất 5 triệu thùng/ngày. "Hãng Saudi Aramco đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa và tạm thời ngừng bơm dầu dọc theo đường ống. Họ đang đánh giá thiệt hại và sẽ khôi phục hoạt động tại trạm bơm bị ảnh hưởng,” ông Falih nói. Các trạm bơm bị tấn công nằm ở phía tây thủ đô Riyadh.

Bộ Trưởng Falih gọi cuộc tấn công là "hành động khủng bố và phá hoại, không chỉ nhắm tới Ả Rập Saudi mà còn ảnh hưởng tới nguồn cung cấp dầu cho thế giới và nền kinh tế toàn cầu.” Phiến quân Houthi tại Yemen sau đó tuyên bố đã tấn công một số mục tiêu quan trọng của Ả Rập Saudi bằng máy bay drone, nhằm đáp trả "những kẻ xâm lược đang tiếp tục gây ra tội ác diệt chủng và bao vây người Yemen.”

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến do phiến quân Houthi, được Iran hậu thuẫn, thực hiện vào năm 2012 nhằm lật đổ Tổng Thống Ali Abdullah Saleh. Liên quân Ả Rập do quân đội Ả Rập Saudi dẫn đầu sau đó mở chiến dịch can thiệp quân sự vào Yemen để khôi phục chính phủ của ông Saleh, người đang sống lưu vong. Vụ tấn công đường ống dầu diễn ra trong bối cảnh căng thẳng ngày càng leo thang tại vùng Vịnh sau khi 4 tàu hàng neo đậu trên vịnh Oman, vùng biển nằm giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập và Iran, bị tấn công bí ẩn hôm 12 tháng 5.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising