Wednesday, 05/07/2017 - 07:37:16

Đường hầm bí ẩn dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng


Kim tự tháp Mặt Trăng.

MEXICO - Các nhà khảo cổ vừa tìm ra dấu vết của một đường hầm bí mật dưới chân kim tự tháp Mặt Trăng (Pyramid of Moon) ở thành phố cổ Teotihuacan, Mexico. Viện Nhân loại học và Lịch sử quốc gia Mexico cho biết, các nhà nghiên cứu sử dụng máy chụp CT Scan và phát hiện ra một đường hầm ở độ sâu 9 mét. Đường hầm này nằm dưới quảng trường trước kim tự tháp Mặt Trăng ở khu thành phố cổ nổi tiếng Teotihuacan, kéo dài từ kim tự tháp ra trung tâm quảng trường. Họ cho rằng đường hầm này được dùng cho việc hiến tế người và các nghi lễ khác trước khoảng 100,000 khán giả.


Nhiều đường hầm khác đã được phát hiện trước đó ở đây, và một hầm dưới đền Plumed Serpent đang được khám phá. Theo nhà khảo cổ Verónica Ortega, việc phát hiện đường hầm mới chứng minh rằng, hệ thống hầm ngầm được sắp xếp phù hợp với các công trình lớn phía trên.

Kim tự tháp Mặt Trăng nằm ở đầu phía bắc của Calzada de los Muertos (Con đường dẫn tới cái chết) thuộc khu khảo cổ Teotihuacan. Kim tự tháp này được người Aztecs đặt tên sau khi khám phá ra Teotihuacan - thành phố cổ do người Mesoamerica xây dựng.

Đây là công trình lớn thứ hai và cao nhất ở thành phố cổ này, nằm trên một nền đất cao nhìn xuống quảng trường phía dưới. Được xây dựng từ năm 1 đến năm 350 qua bảy giai đoạn, kim tự tháp cao 46 mét và có diện tích móng 168 mét vuông. Đây là nơi diễn ra các lễ hiến tế người từ khoảng năm 200.

Quanh quảng trường Mặt Trăng có 12 nền kim tự tháp nhỏ hơn, được cho là chỗ cho hàng ngàn cư dân thành phố chứng kiến các lễ hiến sinh. Các ngôi mộ trong kim tự tháp có cả vật tế là người và động vật, cùng nhiều đồ từ ngọc và đá quý.

Ngôi mộ đánh dấu giai đoạn xây dựng thứ tư có hài cốt một nam giới bị chôn sống với hai tay bị trói phía sau, cùng xương của báo, sói... và hơn 400 hiện vật. Mộ tế của giai đoạn thứ năm có 4 bộ hài cốt người và các lễ vật khác.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Kim Tự tháp
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp