advertisements
Friday, 18/03/2022 - 04:57:17

Dùng sóng âm tìm thị trấn chìm mất trong 650 năm


Bãi biển gần nơi thị trấn từng hiện hữu thời Trung Cổ ở Biển Bắc, Anh. (Writeonthebeach.wordpress.com)

 

ANH QUỐC - Các nhà nghiên cứu Anh đang hy vọng hệ thống sóng âm độ phân giải cao có thể giúp họ xác định vị trí của thị trấn thời Trung Cổ Ravenser Odd, bị chìm dưới Biển Bắc vào giữa thế kỷ 14.

Ravenser Odd từng là một thị trấn duyên hải thịnh vượng, xây trên bãi cát ở cửa sông Humber trước khi bị bỏ hoang, sau đó bị phá hủy và chìm dưới nước trong trận bão lớn năm 1362.

Trong một kỳ nghỉ mát ở Withernsea, ông Daniel Parsons, giáo sư trầm tích học ở trường Đại Học Hull, nghe nói về Ravenser Odd - một trong nhiều địa điểm ở vùng ven biển Holderness bị mất tích suốt nhiều thế kỷ do tình trạng xói mòn.

Ông Parsons bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về lịch sử của Ravenser Odd và lập kế hoạch tìm kiếm thị trấn.

Parsons là một nhà khoa học địa chất chuyên sử dụng hệ thống sóng âm độ phân giải cao để tìm hiểu cách trầm tích di chuyển. Ông bắt đầu nghĩ tới việc dùng thiết bị này để tìm kiếm Ravenser Odd.

Dự án nghiên cứu khảo sát khu vực ngoài khơi mũi Spurn, với diện tích khoảng 10 mẫu vào năm 2021, đã không tìm thấy vị trí của Ravenser Odd nhưng ông Parsons tin rằng họ đã tới rất gần.

Một cuộc khảo sát thứ hai sẽ diễn ra trong vòng vài tuần tới. Nếu tìm thấy thị trấn, các nhà nghiên cứu hy vọng có thể nhận thêm tài trợ cho việc khám phá khảo cổ.

Ravenser Odd được thành lập vào khoảng năm 1235 và tên gọi của thị trấn bắt nguồn từ từ “hrafn’s eyr” có nghĩa là lưỡi quạ trong tiếng Bắc Âu cổ.

Thị trấn từng có tầm quan trọng cấp quốc gia với các cầu tàu, nhà kho, một tòa án và một nhà tù, đê chắn sóng và bến cảng. Tình trạng xói mòn ven biển khiến thị trấn suy tàn. Năm 1362, miền bắc châu Âu trải qua cơn bão mạnh tên Grote Mandrenke hay còn gọi là trận lụt Saint Marcellus. Kết quả là thị trấn bị nhấn chìm hoàn toàn dưới làn nước lạnh của Biển Bắc.

Ông Parsons cho rằng câu chuyện của Ravenser Odd có thể giúp người dân hiểu được mối nguy hiểm của khủng hoảng khí hậu và xói mòn ven biển. Đặc biệt, Holderness là một trong những vùng ven biển bị xói mòn nhanh nhất trên thế giới với một số khu vực thu hẹp 10 mét mỗi năm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements