Tuesday, 05/06/2018 - 09:34:56

Dung nham thiêu hủy thêm hàng trăm ngôi nhà ở Hawaii


Một quân nhân đang thu thập dữ kiện không khí gần núi lửa Mt. Kilauea ở Pahoa trên đảo Hawaii ngày 3 tháng 8, 2018. (Getty Images)

HONOLULU – Dung nham từ núi lửa Kilauea đã thiêu hủy hơn 150 ngôi nhà tại Big Island, bao gồm cả nhà của Thị Trưởng Harry Kim. Tính đến sáng thứ Ba, ít nhất 159 ngôi nhà đã bị hư hại. Nhà chức trách vẫn đang cập nhật thông tin về các tòa kiến trúc bị cháy, vì khi quan sát từ trên không, rất khó xác định đó là nhà ở hay các loại kiến trúc khác. Bà Janet Snyder, phát ngôn viên Hawaii County trên đảo Big Island, cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa có con số ước tính, nhưng có thể khẳng định vài trăm ngôi nhà đã bị phá hủy tại cộng đồng Kapoho Beach Lots và Vacationland vào đêm thứ Hai.” Không có ai bị thương trong khu vực này, vì mọi người đều đã di tản.

Dòng dung nham chảy xuống vịnh Kapoho đang tạo ra hơi nước chứa khí độc trộn với các mảnh tinh thể li ti. Nhà chức trách khuyến cáo người dân nên tránh xa khỏi làn hơi nước này, vì chúng có thể gây khó chịu cho da, mắt, và làm khó thở. Đây là lần thứ 2 dung nham tràn xuống biển kể từ khi vụ khủng hoảng xảy ra. Dung nham đã che phủ một khu vực khoảng 8 dặm vuông trên đảo Big Island. Vụ phun trào kéo dài suốt 1 tháng đã phá hủy gần phân nửa một khu rừng bảo tồn, nơi ở của các loài chim bản địa, và nhiều cây rừng cũng đang chết dần vì bệnh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp